Làm mẹ vốn là thiên chức thiêng liêng của phụ nữ. Bên cạnh niềm vui sắp được chào đón thiên thần nhỏ, không ít mẹ bầu cũng lo lắng về việc bổ sung dưỡng chất thế nào để tốt cho cả mẹ và bé, bao gồm cả chất sắt. Vậy vì sao bà bầu cần bổ sung sắt? Lượng sắt bao nhiêu là đủ? Bổ sung sắt thế nào cho đúng? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Vì sao cần bổ sung sắt cho bà bầu?
Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu và các enzyme hệ miễn dịch, góp phần tăng sức đề kháng của cơ thể. Khi mang thai, chị em sẽ cần bổ sung sắt nhiều hơn bình thường để đảm bảo quá trình vận chuyển máu và oxy từ mẹ sang bào thai diễn ra hiệu quả. Việc thiếu sắt ở mẹ bầu có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.
Theo đó, tình trạng thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ thiếu sắt, kéo theo đó mẹ bầu cũng cảm thấy chán ăn, khó ngủ, mệt mỏi, suy nhược… Đồng thời sức đề kháng của mẹ bị suy giảm, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Đây cũng chính là yếu tố dẫn đến các vấn đề như sinh non, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh, em bé nhẹ cân, chậm phát triển và dễ mắc các bệnh lý sơ sinh.
☛ Xem chi tiết hơn: Tầm quan trọng của sắt với phụ nữ mang thai
Bổ sung sắt cho bà bầu bao nhiêu là đủ?
Ở phụ nữ không mang thai, nhu cầu sắt mỗi ngày sẽ vào khoảng 15mg/ngày. Khi mang thai, lượng sắt mẹ bầu cần bổ sung sẽ thay đổi trong suốt thai kỳ, thai nhi càng lớn thì nhu cầu về sắt của mẹ càng tăng. Cụ thể:
Giai đoạn 3 tháng đầu
Đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành nhưng chưa có sự gia tăng quá nhiều về kích thước nên nhu cầu sản xuất máu của mẹ chưa quá cao. Lượng sắt khuyến nghị trong giai đoạn này vào khoảng 15 – 30mg/ngày.
☛ Tìm hiểu thêm: Có nên dùng thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu?
Giai đoạn 3 tháng giữa
Đến 3 tháng giữa thai kỳ, thai nhi bắt đầu phát triển nhanh chóng. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất hồng cầu, cung cấp đủ lượng máu cần thiết cho mẹ và bé, trong giai đoạn này mẹ sẽ cần bổ sung một lượng sắt khoảng 30 – 60mg/ngày.
☛ Tham khảo: Cách chọn thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng giữa
Giai đoạn 3 tháng cuối
Đây là giai đoạn mẹ bầu cần bổ sung nhiều sắt nhất để chuẩn bị cho việc đón em bé chào đời. Lượng sắt mẹ cần bổ sung trong giai đoạn này sẽ lớn hơn 60mg/ngày.
Các dấu hiệu thiếu sắt ở mẹ bầu
Thực tế không phải tất cả lượng sắt mẹ nạp vào đều được cơ thể hấp thu hoàn toàn, do đó tình trạng thiếu sắt ở mẹ bầu vẫn khá phổ biến. Việc nắm rõ các dấu hiệu thiếu sắt trong thời kỳ mang thai sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc phát hiện sớm, bổ sung sắt kịp thời, hạn chế các nguy cơ về sức khỏe.
Dưới đây là một vài dấu hiệu mẹ không nên bỏ qua:
- Mệt mỏi, đau đầu và khó tập trung.
- Khó thở, tim đập nhanh.
- Da nhợt nhạt, xanh xao
- Tóc yếu và rụng nhiều
- Móng tay khô, dễ gãy
- Bàn tay, bàn chân lạnh
- Miệng khô, môi nứt nẻ…
Hướng dẫn bổ sung sắt cho bà bầu
Như đã nói ở trên, bổ sung sắt là việc cần thiết để giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn. Mẹ bầu có thể bổ sung sắt với những cách dưới đây:
Bổ sung lượng sắt cho bà bầu từ thực phẩm
Rất nhiều thực phẩm có thể giúp cung cấp khoáng chất sắt cho mẹ bầu. Theo đó, bên cạnh việc ăn uống đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng, để tăng cường bổ sung sắt cho cơ thể thì mẹ nên thường xuyên ăn các thực phẩm như:
- Thịt bò: 100g thịt thăn bò có chứa 2.6 – 3.0mg sắt. Đặc biệt sắt trong thịt bò là sắt heme – một dạng sắt dễ hấp thu, giúp bổ sung sắt cho cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, loại thịt này còn rất giàu chất đạm, vitamin B12, kẽm và selen góp phần quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe, hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào hồng cầu, từ đó cải thiện chứng thiếu máu.
- Cá hồi: Cá hồi rất giàu dưỡng chất, đặc biệt là omega-3, tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Cá hồi cũng là một trong những thực phẩm bổ sung sắt mà mẹ bầu không nên bỏ qua trong thai kỳ (100g cá hồi chứa khoảng 1mg sắt). Ngoài cá hồi, một số loại thủy hải sản khác như tôm, cua, ghẹ, ngao, sò… cũng có khả năng cung cấp sắt cho cơ thể.
- Đậu nành: Đậu nành là một trong những nguồn bổ sung sắt tuyệt vời cho bà bầu. Trong 100g đậu nành có chứa khoảng 1.5 – 6.6mg sắt, tùy nguồn gốc và phương pháp chế biến. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều protein, chất xơ và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như folate, vitamin K và canxi.
- Rau muống: Trong 100g rau muống tươi chứa khoảng 2,5mg sắt. Ăn rau muống còn giúp cung cấp thêm cho cơ thể các dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin C và acid folic, giúp quá trình hấp thu sắt diễn ra hiệu quả hơn.
- Cải bó xôi: Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina cũng là nguồn cung cấp sắt và dưỡng chất dồi dào mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Trong 100g cải bó xôi chứa khoảng 2 – 5mg sắt. Ngoài ra, loại rau này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin C, vitamin K, axit folic và chất xơ… rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.
- Đậu đen: 100g đậu đen có chứa khoảng 2,2mg sắt. Hơn nữa chúng cũng giàu đạm, chất xơ và các khoáng chất khác như folate, magie và canxi… rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Các món từ đậu đen cũng giúp mẹ giải nhiệt rất tốt, đặc biệt là trong những ngày tiết trời nóng bức.
- Chuối: Một quả chuối lớn sẽ chứa khoảng 0.3 – 0.5mg sắt. Mặc dù không chứa quá nhiều sắt nhưng chúng thường được khuyến khích sử dụng cho các trường hợp thiếu sắt. Theo đó, lượng vitamin C dồi dào trong chuối sẽ giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu sắt ở các thực phẩm khác. Đồng thời các thành phần như carbohydrate, vitamin B6, kali, magiê, đồng, mangan… trong chuối sẽ giúp cung cấp năng lượng cho thể, tăng cường sức đề kháng.
☛ Đọc thêm: 7 món canh bổ máu cho bà bầu
Cách uống thuốc sắt cho bà bầu
Thực tế, cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thụ một lượng sắt nhỏ trong chế độ ăn, chính vì vậy, để dự phòng thiếu sắt khi mang thai, các bác sĩ thường khuyến nghị mẹ bầu nên sử dụng thuốc sắt.
Các thuốc sắt trên thị trường hiện nay có 2 dạng chính là dạng viên và dạng nước với thành phần sắt vô cơ hoặc sắt hữu cơ. Theo chuyên gia, để cơ thể có thể hấp thu sắt tốt hơn, đồng thời hạn chế độc tính của sắt, mẹ bầu nên lựa chọn sử dụng các chế phẩm chứa sắt hữu cơ.
Dưới đây là một vài gợi ý giúp việc uống thuốc sắt của mẹ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn:
- Mẹ có thể ưu tiên chọn sắt nước thay vì sắt viên vì sắt nước thường có khả năng hấp thu tốt hơn. Nếu sắt nước làm mẹ cảm thấy khó uống, có thể cân nhắc đổi sang sắt viên dạng viên nang mềm.
- Với các loại sắt nước hữu cơ, mẹ có thể uống trong hoặc ngay sau khi ăn để giảm bớt cảm giác buồn nôn hoặc khó tiêu. Trường hợp sử dụng các loại thuốc sắt khác, mẹ cần uống vào lúc đói, nhưng điều này sẽ làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ.
- Uống thuốc sắt cùng với nước hoặc nước ép trái cây tươi để cảm thấy dễ uống hơn, đồng thời tăng khả năng hấp thu sắt. Tuyệt đối không sử dụng cà phê, trà hoặc sữa để uống thuốc sắt vì chúng có thể cản trở quá trình hấp thu sắt, làm giảm hiệu quả của thuốc.
- Tránh dùng thuốc sắt cùng lúc với các thuốc có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt như các loại kháng sinh, thuốc kháng histamine và thuốc kháng acid dạ dày…
- Trong thời gian uống thuốc sắt, mẹ cũng nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp việc hấp thu sắt diễn ra hiệu quả hơn.
Tham khảo thêm: Bà bầu thiếu sắt nên uống thuốc gì?
Lưu ý khi bổ sung sắt cho bà bầu
Khi bổ sung sắt cho bà bầu, ta cần lưu ý những vấn đề sau:
- Không dùng thuốc sắt cho người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của sản phẩm. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có giải pháp thay thế phù hợp.
- Trong quá trình dùng thuốc, nếu có bất thường cần ngừng uống ngay và báo cho bác sĩ hoặc đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và xử lý kịp thời.
- Không dùng thuốc sắt cho các trường hợp mẹ thừa sắt hoặc mắc bệnh lý thiếu máu lưỡi liềm bẩm sinh
- Các trường hợp mắc những bệnh lý về gan thận hoặc các rối loạn về máu cần hết sức thận trọng khi dùng.
Fogyma – thuốc sắt cho mẹ, thêm khỏe cho con
Không ít bà bầu thường than phiền về cảm giác buồn nôn, khó chịu và táo bón khi sử dụng thuốc sắt. Chính vì vậy, ngay khi mới ra mắt, sắt nước hữu cơ Fogyma đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều mẹ bầu với các ưu điểm: 100% nguyên liệu nhập khẩu từ Italia, dễ hấp thu, thơm ngon dễ uống, đặc biệt không gây nóng trong – táo bón.
Thành phần chính của thuốc Fogyma là hoạt chất sắt nguyên tố dưới dạng phức hợp sắt (III) hydroxyd polymaltose (Iron Polymaltose Complex – IPC). IPC có cấu trúc ổn định, không bị ion hóa nên không gây kích ứng hệ tiêu hóa, hạn chế tối đa tình trạng nóng trong, táo bón khi dùng.
Hơn nữa, IPC trong Fogyma có khả năng hoạt động tương tự như protein dự trữ sắt trong cơ – Ferritin, giúp việc hấp thu sắt trở nên dễ dàng hơn và hạn chế tối đa tác dụng phụ không mong muốn.
Fogyma được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất châu Âu. Hiệu quả sản phẩm đã được chứng minh bởi hàng triệu người dùng.
Tìm nhà thuốc bán Fogyma gần nhất TẠI ĐÂYMua FOGYMA ở nhà thuốc > GIÁ TỐT HƠN
BẤM VÀO ĐÂY để đặt hàng CHÍNH HÃNG tại công ty (giao hàng, thu tiền tận nhà)
Lời kết:
Việc bổ sung sắt cho bà bầu là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh việc ăn uống khoa học, bổ sung thuốc sắt theo chỉ định của bác sĩ thì mẹ đừng quên đi thăm khám định kỳ để được tư vấn, điều chỉnh lượng sắt phù hợp, đồng thời phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe nếu có.
Tran thinhuynh đã bình luận
Em dag bâu tháng thư sáu e bi thiếu máu.e mới đặt bên hãng hai hộp.e muon hỏi liều lượng dùng e nên dùng như nào ạ.e.xin chân thanh cam ơn ạ
Fogyma.vn đã bình luận
Chào bạn,
Bầu tháng thứ 6 bị thiếu máu dùng 2 ống Fogyma/ngày, chia 2 lần, sáng 1 ống, chiều 1 ống. Để cơ thể hấp thu tốt nhất bạn nên uống sau bữa ăn 30 phút, uống cách thời gian bổ sung canxi 2 tiếng.
Cảm ơn bạn đã tin dùng Fogyma!