Sắt và Canxi là 2 dưỡng chất thiết yếu và được khuyến khích bổ sung trong suốt thai kỳ vì chúng tham gia vào nhiều hoạt động và chức năng của cơ thể. Mẹ có thể bổ sung sắt và canxi bằng thực phẩm chức năng và thực phẩm ăn hàng ngày. Hãy cùng Fogyma điểm danh những thực phẩm chứ nhiều sắt và canxi cho bà bầu mà mẹ nên tăng cường bổ sung để đảm bảo dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé.
Mục lục
Tại sao mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm giàu Sắt và Canxi?
Sắt và canxi đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ, chúng có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Trong thai kỳ, nhu cầu sắt của mẹ sẽ không ngừng tăng lên để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Khi thiếu sắt, mẹ có thể gặp phải chứng thiếu máu, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và thai nhi có thể bị nhẹ cân, sinh non hoặc nghiêm trọng hơn là sảy thai. Ngoài ra, thiếu máu do thiếu sắt cũng có thể khiến mẹ bầu tăng nguy cơ đối diện với các biến chứng sản khoa như huyết áp, tiền sản giật, băng huyết và nhiễm khuẩn sau sinh…
☛ Tìm hiểu chi tiết: Thiếu sắt khi mang thai gây ảnh hưởng ra sao?
Canxi cũng rất quan trọng trong thai kỳ, giúp phát triển xương và răng cho thai nhi. Nếu mẹ không được bổ sung đầy đủ canxi, cơ thể sẽ ấy canxi từ xương của mẹ để chuyển sang cho em bé. Điều này có thể khiến mẹ bị loãng xương và dễ gặp phải các vấn đề khác liên quan đến xương. Ngoài ra, thai nhi cũng có khả năng bị dị tật xương và tăng nguy cơ sinh non.
Vì vậy, ăn thực phẩm giàu canxi và sắt là rất quan trọng để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.
Thực phẩm chứa nhiều sắt và canxi cho bà bầu
Trong tự nhiên có rất nhiều loại thực phẩm có thể giúp mẹ bổ sung sắt và canxi, ví dụ như:
Thực phẩm giàu sắt cho bà bầu
Thịt bò
Thịt bò là một nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ bầu. Nó chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, vitamin B6, B12 và sắt.
Sắt trong thịt bò là sắt heme dễ hấp thu hơn so với sắt không heme có trong thực vật, nhờ đó giúp bổ sung sắt cho cơ thể một cách hiệu quả. Các vitamin B6, B12 cũng có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu mới, góp phần ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ, giảm tình trạng hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi…
Ngoài thịt bò, các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt dê, thịt cừu… cũng chứa rất nhiều sắt heme và các dưỡng chất có lợi cho thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều thịt bò và các loại thịt đỏ bởi chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt với những bà bầu có tiền sử bệnh tim mạch hoặc cholesterol cao. Hãy ăn những loại thịt này một cách hợp lý và kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Cá hồi
Cá hồi là một nguồn cung cấp sắt tốt cho bà bầu. Sắt có trong cá hồi được hấp thu dễ dàng hơn so với sắt không heme từ các nguồn thực phẩm khác như rau củ quả. Ngoài ra, chúng cũng giúp cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho mẹ bầu như vitamin D, canxi, giúp cải thiện sức khỏe xương cho mẹ, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển xương và răng của thai nhi.
Đặc biệt, ăn các hồi cũng giúp mẹ bổ sung axit béo Omega-3 – một dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị lực của thai nhi.
Gan động vật
Gan động vật, đặc biệt là gan bò và gan gà, là nguồn bổ sung sắt heme dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều vitamin A, B2, B12 và niacin – các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, gan động vật có chứa một lượng cholesterol khá cao, do đó, nếu bà bầu có vấn đề về cholesterol cao hoặc bệnh tim mạch, thì nên hạn chế ăn thực phẩm này.
Các loại đậu
Các loại đậu như đậu lăng, đậu nành, đậu Hà Lan… là những thực phẩm giàu sắt không thể bỏ qua trong chế độ ăn uống của bà bầu. Chúng cũng là một nguồn cung cấp canxi, folate và magie dồi dào, rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Lượng lớn chất xơ hòa tan trong đậu cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tim mạch, đồng thời có khả năng giúp giảm viêm ở những người mắc bệnh tiểu đường và làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
Cải bó xôi
Thường xuyên ăn cải bó xôi không chỉ giúp mẹ bầu bổ sung sắt mà còn giúp cung cấp những dưỡng chất như acid folic, vitamin C… giúp quá trình hấp thụ sắt và sản sinh hồng cầu của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn, làm giảm nguy cơ thiếu máu.
Bông cải xanh
Mỗi 100g bông cải xanh tươi chứa khoảng 1,5mg sắt. Ngoài ra, thêm bông cải xanh vào thực đơn còn cung cấp cho cơ thể mẹ một lượng lớn các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, giúp thai nhi có thể phát triển toàn diện hơn.
Ngoài ra, trong bông cải xanh còn chứa acid folic – một dưỡng chất quan trọng, rất cần thiết với sự phát triển của não bộ, đồng thời góp phần phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
☛ Đọc tiếp: 10 loại trái cây chứa nhiều sắt cho bà bầu
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu
Cua bể
100g cua bể (cua biển) có chứa khoảng 75mg canxi. Ngoài ra, chúng cũng giúp mẹ bổ sung các dưỡng chất như B12, B6, kẽm, đồng, sắt, mangan,… hỗ trợ cải thiện sức khỏe của mẹ và đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.
Bên cạnh đó, cua biển cũng là một nguồn cung cấp protein và acid béo dồi dào, rất tốt cho thai kỳ. Cụ thể, protein là thành phần cấu tạo chính của tế bào và các mô trong cơ thể, trong khi đó các acid béo thiết yếu sẽ giúp duy trì sự hoạt động của các cơ quan, từ đó giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.
Tôm
Thường xuyên ăn tôm không chỉ giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe mà còn đem lại cho mẹ hệ xương khớp khỏe mạnh, đồng thời góp phần tích cực cho sự phát triển xương và răng ở thai nhi. Cụ thể, ngoài canxi, tôm còn chứa những dưỡng chất như vitamin D, magie, selen, phốt pho… rất có lợi trong việc duy trì sức khỏe xương.
Trong tôm cũng có những chất dinh dưỡng tuyệt vời như protein, omega-3, sắt, vitamin B3, B12, E… giúp mẹ bồi bổ cơ thể, cải thiện thể trạng. Đặc biệt, tôm cũng rất giàu astaxanthin – một chất chống oxy hóa mạnh, có ý nghĩa rất quan trọng với mẹ bầu trong việc cải thiện, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.
Sữa chua
Sữa chua là một trong những nguồn thực phẩm lý tưởng giúp mẹ bầu bổ sung canxi và protein. Ngoài ra, trong sữa chua còn chứa một lượng lớn vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, giúp quá trình hấp thu chất dinh dưỡng diễn ra hiệu quả hơn, đồng thời cải thiện hệ miễn dịch cho mẹ, góp phần đem lại một thai kỳ khỏe mạnh.
Mẹ có thể kết hợp ăn sữa chua với các loại trái cây tươi để tăng thêm hương vị và tăng cường bổ sung vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, nên tránh ăn lúc bụng đói bởi acid trong sữa chua có thể khiến dạ dày bị khó chịu.
Ngũ cốc nguyên hạt
Thêm ngũ cốc nguyên hạt vào thực đơn sẽ giúp mẹ bầu bổ sung canxi và các dưỡng chất quan trọng khác như sắt, magiê, vitamin B, chất xơ, acid folic và các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, ăn ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp mẹ no lâu hơn, hạn chế tình trạng thèm ăn, từ đó tránh tăng cân quá mức trong thai kỳ.
Rau cải xoăn
Thường xuyên ăn cải xoăn không chỉ bổ sung cho cơ thể 1 lượng canxi nhất định mà còn giúp cung cung cấp các dưỡng chất cần thiết như vitamin A, C, K, giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.
Ngoài cải xoăn, mẹ có thể bổ sung canxi từ các loại rau họ cải khác như: cải xoăn, cải chíp, cải bó xôi, bông cải xanh, Cải brussels…
Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chứa sắt và canxi cho bà bầu?
Bổ sung sắt và canxi là rất cần thiết cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, khi sử dụng thực phẩm chứa nhiều sắt và canxi, bạn cần lưu ý các điểm sau:
- Ăn đa dạng thực phẩm, đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, không ăn liên tục 1 loại thực phẩm trong nhiều ngày.
- Ưu tiên các thực phẩm tươi sống, hạn chế sử dụng thức ăn chế biến sẵn, đồ hộp, đồ đông lạnh…
- Chỉ sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ
- Đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi, không ăn gỏi từ các loại thịt, cá sống
- Hạn chế ăn đồ chiên, xào, rán, nướng, các loại đồ ăn có nhiều chất béo, đường và muối.
- Tránh sử dụng cà phê, trà, nước ngọt có ga, rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích…
- Uống đủ nước suốt ngày để giữ cho cơ thể luôn đủ nước và tránh tình trạng mất nước.
- Kết hợp tập luyện và vận động thể chất nhẹ nhàng như đi bộ hoặc tập yoga để giảm căng thẳng, cải thiện trao đổi chất và tăng cường sức khỏe.
Bên cạnh việc cung cấp sắt và canxi cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống, để đảm đáp ứng đủ lượng sắt và canxi cần thiết cho cơ thể, mẹ bầu thường được khuyến khích sử dụng thêm các chế phẩm bổ sung dưới dạng thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý tuân thủ sử dụng đúng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà sản xuất, tránh các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra.
☛ Xem thêm: Bà bầu nên uống sắt và canxi như thế nào?
Trên đây là những thông tin hữu ích về thực phẩm chứa nhiều sắt và canxi cho bà bầu. Bên cạnh việc bổ sung sắt và canxi qua chế độ ăn, mẹ cũng nên kết hợp các chế phẩm bổ sung, đồng thời xây dựng lối sống, thói quen sinh hoạt lành mạnh. Hơn hết, hãy thường xuyên theo dõi sức khỏe, thăm khám định kỳ để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Ngoan đã bình luận
do tính chất công việc nên mình hay quên uống thuốc, có nên uống sắt và canxi cùng lúc không bác sĩ.
Fogyma.vn đã bình luận
Chào chị Ngoan!
Sắt và canxi là 2 vi chất rất quan trọng trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, việc uống sắt và canxi cùng thời điểm gây cạnh tranh hấp thu, canxi làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu nên uống sắt và canxi cách nhau ít nhất 2 tiếng nhé.
Dung Lee đã bình luận
đúng cần bổ sung sắt và canxi thì thịt bò hải sản là chân ái
Fogyma.vn đã bình luận
Chào Dung Lee. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!
Việt Nguyễn Thị đã bình luận
Cho tôi hỏi uống Fogyma có cần uống thêm canxi không?
Fogyma.vn đã bình luận
Chào Việt Nguyễn Thị. Fogyma là thuốc sắt, không chứa thành phần canxi. Do đó nếu bạn cần bổ sung canxi thì nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi hoặc sử dụng các chế phẩm bổ sung canxi riêng biệt.
Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!