Trái cây là nguồn thực phẩm bổ sung dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, một số loại trái cây cũng được xem là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho mẹ bầu, đặc biệt là những loại quả giàu sắt. Trong bài viết này, hãy cùng fogyma.vn tìm hiểu thêm về 10 loại trái cây chứa nhiều sắt cho bầu, giúp bạn dễ dàng lựa chọn những loại trái cây bổ máu cho bà bầu hiệu quả, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi. Hãy cùng khám phá ngay!
Mục lục
Vai trò của trái cây với bà bầu
Trái cây là nguồn dưỡng chất dồi dào, tốt cho sức khỏe con người. Với phụ nữ có thai, chúng sẽ giúp cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết như vitamin A, B, C, acid folic, sắt, magie… tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Ăn trái cây cũng giúp mẹ bổ sung 1 lượng dồi dào chất xơ cho cơ thể, góp phần cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Thêm vào đó, chúng còn giúp cung cấp nước cho cơ thể, giúp hoạt động của các cơ quan diễn ra được bình thường, đồng thời cải thiện độ ẩm, giữ cho da và tóc của bà bầu luôn khỏe đẹp.
Mặt khác, trong thai kỳ nhu cầu về sắt của mẹ không ngừng tăng lên để sản sinh lượng máu cần thiết đáp ứng sự phát triển của thai nhi, việc thường xuyên ăn trái cây giàu sắt sẽ góp phần giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt khi mang thai. Cùng với đó, những trái cây giàu acid folic và vitamin C lại giúp quá trình hấp thu sắt và sản sinh hồng cầu diễn ra hiệu quả hơn.
Như vậy, bổ sung các loại trái cây giàu sắt, có tác dụng bổ máu, tốt cho sức khỏe là việc mẹ nên làm trong suốt thai kỳ.
Đọc thêm: Vì sao bà bầu cần bổ sung sắt và canxi?
10 loại trái cây bổ máu cho bà bầu
Dưới đây là những loại trái cây chứa nhiều sắt cho bà bầu, giúp bổ máu và cải thiện sức khỏe:
1. Táo
Táo không chỉ là một loại trái cây ngon và giàu dinh dưỡng mà còn là nguồn cung cấp sắt và vitamin A dồi dào, hai chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển và hình thành tế bào, bao gồm cả tế bào máu.
Táo cũng chứa pectin, một loại chất xơ tan trong nước và tạo sự đàn hồi cho các tế bào ruột, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Lượng chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào trong táo cũng giúp mẹ duy trì mức đường huyết ổn định, giảm nguy cơ đái tháo đường và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
2. Dâu tằm
Dâu tằm là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất sắt, một khoáng chất rất cần thiết trong thời kỳ mang thai. Nó cũng chứa vitamin C và pectin, giúp hỗ trợ quá trình hình thành tế bào và sản xuất máu.
100g dâu tắm chỉ chứa khoảng 43 calo nhưng có đến 1.9mg sắt, đồng thời lại rất giàu chất xơ nên sẽ là loại trái cây tuyệt vời giúp mẹ bổ sung dưỡng chất. Mặt khác, dâu tằm có chứa các hợp chất polyphenol và flavonoid, có tác dụng giảm mức cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ của nó trong đường tiêu hóa. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề liên quan đến cholesterol cao trong máu.
3. Mận
Khi nhắc đến các loại trái cây có tác dụng bổ máu khi mang thai thì không thể không nhắc đến quả mận. Ngoài sắt, loại quả này còn chứa rất nhiều loại vitamin (vitamin A, C, K…), chất xơ và các chất chống oxy hóa, có thể giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và hạn chế tình trạng táo bón.
Ngoài việc ăn trực tiếp mận tươi, bạn cũng có thể làm nước ép mận hoặc sử dụng mận khô với các món ăn vặt như ô mai, mận dầm muối ớt, siro mận…
4. Mơ
Quả mơ chứa nhiều sắt, vitamin A, vitamin C – các chất dinh dưỡng quan trọng giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, đặc biệt trong việc hình thành tế bào. Lượng sắt dồi dào trong quả mơ sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản xuất hồng cầu và tạo máu, đảm bảo rằng thai nhi có đủ lượng oxy và dưỡng chất cần thiết để phát triển. Trong khi đó, vitamin A, C sẽ giúp cải thiện chức năng miễn dịch và tăng khả năng chống lại nhiễm trùng cho cả mẹ và thai nhi, giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh hơn.
Nếu mẹ không thích quả mơ tươi, mơ khô cũng là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung sắt và các chất dinh dưỡng, đồng thời nó cũng là món ăn vặt rất thích hợp với các mẹ, đặc biệt là những mẹ bị ốm nghén.
5. Chuối
Mặc dù chuối không chứa quá nhiều sắt, 100g chuối chỉ chứa khoảng 0.3mg sắt nhưng nó vẫn thường xuyên được khuyến khích sử dụng trong thai kỳ, đặc biệt với những mẹ bầu bị thiếu máu. Theo đó, chuối rất giàu vitamin C và acid folic, giúp quá trình hấp thu sắt diễn ra hiệu quả hơn, giúp giảm nguy cơ thiếu máu và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Bên cạnh đó chuối cũng chứa protein, carbohydrate, magie, kali và chất xơ… giúp cung cấp năng lượng, cải thiện sức khỏe cho mẹ.
6. Xoài
Không chỉ chứa 1 lượng sắt tương đối, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Xoài còn rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu và cải thiện khả năng hấp thụ sắt. Thường xuyên ăn xoài cũng giúp mẹ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như acid folic, vitamin A, canxi… Thành phần chất xơ trong loại quả này cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp mẹ khắc phục tình trạng táo bón trong thời gian mang bầu.
Mặt khác, xoài cũng chứa nhiều magie tự nhiên, chúng có thể tham gia vào quá trình phát triển xương, cơ, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của thai nhi. Khoáng chất này cũng có vai trò quan trọng trong việc điều tiết các hoạt động của cơ và thần kinh trong cơ thể mẹ, đặc biệt chúng có thể giúp ngăn ngừa chứng tiền sản giật, giảm nguy cơ sinh non và hạn chế biến chứng sản khoa.
7. Cam
Cam là một trong những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Ăn cam hoặc uống nước cam thường xuyên không chỉ giúp bổ sung sắt cho cơ thể mà còn cung cấp cho mẹ bầu một lượng dồi dào vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình hấp thu sắt và tăng cường sức đề kháng.
Không những vậy, cam còn chứa nhiều acid folic, tốt cho sự phát triển của thai nhi và giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh.
8. Nho
Ăn nho có thể giúp mẹ bầu bổ sung một lượng sắt tương đối cho cơ thể, đặc biệt là nho đỏ. Loại quả này cũng chứa vitamin C, K, acid folic…giúp thai nhi có thể phát triển toàn diện hơn.
Nho cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonol, tanin, linalool, anthocyanin và geraniol, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng, tăng khả năng bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi.
9. Lựu
Lựu là một loại trái cây tuyệt vời dành cho phụ nữ mang thai, nó có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin K, canxi, folate, sắt, chất đạm và chất xơ. Hàm lượng sắt cao trong lựu giúp phòng ngừa tình trạng thiếu sắt, điều này rất quan trọng trong thai kỳ. Vitamin K, canxi cũng rất cần thiết cho sự phát triển xương và giữ xương khỏe mạnh.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong lựu có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương nhau thai. Mẹ có thể ăn trực tiếp lựu tươi hoặc sử dụng nước ép lựu để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
10. Đào
100g đào có thể cung cấp khoảng 0.8mg sắt. Ngoài ra chúng cũng rất giàu acid folic, vitamin A, C, canxi, phốt pho… đây đều là các dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi.
Theo đó, lượng acid folic dồi dào trong quả đào có khả năng đảm bảo sự phát triển bình thường của hệ thần kinh và não của thai nhi. Trong khi đó, vitamin C có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và hấp thụ sắt tốt hơn. Vitamin A sẽ hỗ trợ cải thiện thị lực và củng cố hệ miễn dịch. Canxi và phốt pho giúp hỗ trợ sự phát triển xương của thai nhi.
Chính vì vậy, những trái đào thơm ngon, mọng nước sẽ là loại trái cây mẹ không nên bỏ qua trong thai kỳ.
Lưu ý khi ăn trái cây bổ sung sắt cho bà bầu
Việc bổ sung những loại trái cây chứa nhiều sắt là rất quan trọng đối với bà bầu, nhưng mẹ bầu cũng cần cân đối dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn trái cây để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé:
- Lựa chọn trái cây tươi, không hư hỏng: Khi mua, nên chọn những loại trái cây tươi, không quá chín và không có vết hư, dập, mốc để đảm bảo an toàn dinh dưỡng. Tránh ăn những phần trái cây có dấu hiệu hư hỏng, ngay cả khi đã gọt bỏ phần hư, vì có thể tăng nguy cơ ngộ độc, buồn nôn và tiêu chảy.
- Ưu tiên trái cây hữu cơ: Mẹ bầu nên chọn các loại trái cây hữu cơ để giảm nguy cơ nhiễm hóa chất hoặc thuốc trừ sâu thường sử dụng trong quá trình canh tác và bảo quản.
- Rửa sạch trái cây trước khi ăn: Rửa sạch trái cây bằng nước muối hoặc dung dịch rửa rau quả để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn bám trên bề mặt.
- Chia nhỏ khẩu phần ăn: Không nên ăn quá nhiều trái cây trong một lần. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn với đa dạng loại quả để tăng cảm giác ngon miệng và giảm nguy cơ tăng đường huyết.
- Tránh ăn trái cây đã bảo quản lâu ngày: Trái cây để lâu ngày có thể tích tụ chất gây hại cho hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa của mẹ bầu trong giai đoạn mang thai rất nhạy cảm, nên cần tránh ăn những loại trái cây này.
- Không ăn trái cây ngay sau bữa ăn chính: Ăn trái cây ngay sau bữa ăn có thể gây táo bón, đầy hơi. Trái cây nên được ăn vào các bữa ăn nhẹ, trước bữa ăn chính khoảng 1 giờ hoặc sau bữa ăn chính ít nhất 2 giờ.
- Dùng dao riêng để gọt trái cây: Không dùng dao đã cắt thức ăn sống để gọt trái cây, nhằm ngăn ngừa nguy cơ trái cây bị nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn gián tiếp qua dao.
Ngoài ra, sắt trong trái cây là sắt không heme, có khả năng hấp thu kém, cần được kết hợp với vitamin C để tăng hiệu quả. Hơn nữa, thông thường cơ thể chỉ có thể hấp thụ một lượng nhỏ sắt từ thực phẩm nên mẹ bầu thường được khuyến nghị sử dụng các chế phẩm bổ sung sắt trong thai kỳ để phòng ngừa, cải thiện chứng thiếu máu thiếu sắt.
Bằng cách tuân thủ những lưu ý trên, mẹ bầu sẽ đảm bảo được nguồn dinh dưỡng an toàn và lành mạnh cho cả mẹ và bé.
☛ Đọc thêm: Bà bầu nên uống sắt nước hay sắt viên?
Lời kết:
Trái cây là nguồn bổ sung sắt tự nhiên, tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo cung cấp đủ sắt cho cơ thể và có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ cần kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và sinh hoạt lành mạnh. Đặc biệt cần thường xuyên thăm khám định kỳ, theo dõi sức khỏe và bổ sung sắt theo hướng dẫn của bác sĩ.