Trong thai kỳ, nếu mẹ bầu chủ quan, không quan tâm chăm sóc sức khỏe và theo dõi thai kỳ có khả năng xảy ra thiếu máu, thiếu sắt. Thiếu máu, thiếu sắt là do cơ thể không có đủ sắt làm nguyên liệu sản xuất ra hồng cầu, từ đó dẫn tới thiếu máu. Vậy mẹ bầu cần ăn gì để cải thiện tình trạng này? Hãy đồng hành cùng Fogyma đi tìm đáp án cho câu hỏi này nhé.
Mục lục
Hệ lụy khi bà bầu bị thiếu máu, thiếu sắt
Khi mang thai, nhu cầu các chất dinh dưỡng tăng cao nhằm đáp ứng cho sự phát triển của thai nhi, nhau thai và tăng khối lượng hồng cầu của mẹ bầu. Kéo theo đó là thể tích máu cũng tăng 30 – 50% so với bình thường. Sự tăng thể tích máu này đòi hỏi cơ thể cần phải được nạp thêm lượng sắt và acid folic nhằm tạo ra máu nhiều hơn để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể.
Nếu không được cung cấp đủ sắt, lượng huyết sắc tố cũng giảm theo. Điều này làm giảm việc cung cấp oxy cho cơ thể, từ đó có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe của thai phụ và thai nhi.
Đối với mẹ bầu: Khi cơ thể thiếu máu, thiếu sắt làm tăng nguy cơ sảy thai vào tam cá nguyệt đầu tiên hay thai lưu, nhau bong non, sinh non ở tam cá nguyệt cuối. Đồng thời, thai phụ đối mặt với các vấn đề sức khỏe khác như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, vỡ ối sớm, giai đoạn chuyển dạ thời gian dễ bị kéo dài, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản. Sau sinh con có thể bị thiếu sữa cho em bé, cơ thể suy kiệt.
Thiếu máu thiếu sắt làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu.
Đối với thai nhi: Trẻ sinh ra thường bị nhẹ cân, sinh non, bị vàng da sau sinh. Khi điều trị bệnh thì kéo dài thời gian hơn và dễ mắc bệnh hơn so với các bé có mẹ không bị thiếu máu, thiếu sắt. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh bị thiếu máu, thiếu sắt có thể ảnh hưởng tới trí não, làm suy giảm khả năng học tập của bé sau này. Con của những bà bầu bị thiếu máu, thiếu sắt giai đoạn sớm của thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch cao hơn các trẻ khác khi tới độ tuổi trưởng thành.
Do đó, mẹ bầu cần theo dõi sát sao thai kỳ của mình, nếu có dấu hiệu thiếu máu, thiếu sắt cần phát hiện và cải thiện sớm. Một số dấu hiệu nhận biết thai phụ chớ bỏ qua như:
- Hay mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu.
- Nhịp tim bất thường mặc dù không gắng sức.
- Khó thở, thở dốc.
- Tóc rụng không rõ nguyên nhân, móng tay chân nhợt nhạt và dễ bong gãy.
- Da tái nhợt hoặc phớt vàng.
- Đau ngực.
- Hay bồn chồn, hồi hộp.
- Không tập trung.
☛ Tham khảo thêm tại: Tại sao bà bầu cần bổ sung sắt?
Mẹ bầu thiếu máu, thiếu sắt nên ăn gì?
Để cải thiện tình trạng thiếu máu, thiếu sắt cũng như giải đáp cho câu hỏi “Bà bầu thiếu máu, thiếu sắt nên ăn gì?” – chị em cùng tham khảo các thực phẩm giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu, thiếu sắt hiệu quả sau đây nhé.
Thịt bò
Thịt bò được ưu ái xếp hạng nhất trong danh sách các loại thực phẩm bổ sung sắt, bổ máu cho mẹ bầu. Cứ 85mg thịt sẽ cung cấp cho cơ thể mẹ tới 2,1mg sắt, loại sắt hêm dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn so với sắt thực vật (sắt no – heme). Bên cạnh đó, thịt bò là nguồn cung cấp dồi dào protein, kẽm, selen và một số vitamin nhóm B.
Tuy nhiên, khi chế biến thịt bò mẹ bầu cần nhớ, chọn phần thịt bò nạc nhé. Bởi đây là phần chứa nhiều sắt nhất, ít béo và cực kỳ dễ chế biến. Nhiều chị em vẫn quan niệm, thịt bò tái, sống mới nhiều chất sắt. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm nhẹ, lưu ý bà bầu cần phải nấu chín trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.
Thịt gà
Không chỉ được yêu thích vì chế biến nhiều món ăn ngon, thịt gà còn là nguồn thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu khá phong phú. Trong 100g thịt gà có tới 1,3mg sắt heme. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đánh giá cao lượng protein, cùng vitamin, chất dinh dưỡng khác mà thịt gà mang tới cho mẹ bầu và thai nhi cũng rất dồi dào.
Bạn có thể chế biến thịt gà thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau như gà luộc, gà hầm, súp gà… Tùy khẩu vị của bạn mà lựa chọn cách chế biến sao cho phù hợp bạn nhé.
Lòng đỏ trứng gà
Mẹ bầu không nên bỏ qua lòng đỏ trứng gà bởi đây là thực phẩm rất giàu sắt. Trứng gà cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin B1, B6, A, D, K… và giàu sắt rất tốt cho bà bầu và thai nhi.
Nếu đang gặp tình trạng thiếu máu, thiếu sắt mẹ bầu không nên bỏ qua thực phẩm này nhé. Các chuyên gia khuyên rằng, nên ăn từ 3 – 4 quả trứng/tuần để tăng cường sắt cũng như các dưỡng chất cho cơ thể mẹ, giúp thai nhi phát triển tốt.
Gan động vật
Điển hình là gan bò, gan ngỗng, gan gà và gan lợn, là nguồn thực phẩm bổ sung sắt, bổ máu cực kỳ bổ dưỡng trong giai đoạn mang thai. Trong 100g gan có chứa 9mg sắt cho cơ thể, tránh tình trạng thiếu máu trong thai kỳ. Bên cạnh đó, gan động vật còn chứa nhiều dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin B, đồng và selen.
Hơn nữa, trong gan còn chứa nguồn choline tốt nhất – đây là dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ nấu cũng không nên quá nhiều và đặc biệt cần nấu chín kỹ nhé.
Cá hồi
Nói đến thực phẩm bổ sung sắt, bổ máu cho bà bầu thì không thể không nhắc tới cá hồi. Cà hồi tương đối giàu sắt và tốt cho phụ nữ mang thai nếu được chế biến đảm bảo. Bên cạnh đó, cá hồi còn chứa nhiều axit béo omega – 3 và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Cá hồi có chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn các cá khác ví dụ như cá ngừ, cá kiếm. Bạn hãy thêm cá hồi vào thực đơn ăn uống của mình nhé, khoảng 3 lần/tuần nhằm tăng cường chất sắt, protein. Ngoài cá hồi, một số hải sản khác cũng được đánh giá an toàn cho bà bầu như sò, hàu, tôm, cá mòi, cá trích…
Bí đỏ
Bí đỏ được coi là thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Các thành phần dinh dưỡng trong bí đỏ như amino acid, canxi, sắt, protein cùng nhiều loại vitamin và dưỡng chất khác. Do đó, đây là thực phẩm vàng xua tan nỗi lo thiếu máu, thiếu sắt của nhiều mẹ bầu.
Tuy nhiên, chị em nên chọn loại bỏ đỏ đã chín bởi chúng có chứa hàm lượng sắt, canxi và kẽm cao hơn. Từ đó, sẽ tăng hiệu quả bổ sung hồng cầu cho cơ thể.
Bông cải xanh
Không chỉ ngon mà hàm lượng chất sắt có trong bông cải xanh khá cao. Trong mỗi 30g bông cải xanh có chứa 1mg sắt, kèm theo đó là vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Bên canh đó, chất xơ dồi dào có trong loại rau này cũng hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm hiện tượng táo bón trong thai kỳ.
Cải bó xôi (bina)
Trong danh sách thực phẩm bổ sung sắt, bổ máu không thể bỏ qua rau bine. Khoảng 100g rau bina sống có chứa 2,7mg sắt. Mặc dù nguồn sắt (no – heme) nhưng rau bina lại rất giàu vitamin C. Đây là điều cực kỳ quan trọng bởi vitamin C làm tăng đáng kể khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì vậy, khi cơ thể bị thiếu máu thiếu sắt, bà bầu hãy bổ sung thêm rau chân vịt vào thực đơn ăn uống của mình nhé.
Các loại đậu
Nhắc đến thực phẩm cung cấp sắt, bổ máu không thể bỏ qua các loại đậu. Dù là đậu hà lan, đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… thì đều rất giàu protein và sắt…
Mẹ có thể chế biến các loại đậu thành nhiều món khác nhau vừa ít calo vừa giàu chất xơ hòa tan nhé. Tuy nhiên, sắt có trong các loại đậu chỉ hấp thụ tốt nhờ vitamin C. Do đó, mẹ nên ăn đậu với các thực phẩm giàu vitamin C (cà chua, rau xanh, bưởi, cam, quýt…).
Chuối
Mỗi quả chuối cung cấp một lượng lớn chất sắt và nhiều khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Ăn một trái chuối vào bữa sáng sẽ giúp mẹ ngăn ngừa thiếu máu khi mang bầu mà còn hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.
Các loại hạt
Đây là nhóm thực phẩm vàng mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Ví dụ như hạt macca, hạnh nhân, óc chó, hạt bí… có chứa lượng sắt dồi dào. Vì vậy, trong giai đoạn mang thai bị thiếu máu, bà bầu đừng quên bổ sung các loại hạt này nhé. Không chỉ là món ăn vặt khá thú vị mà còn cung cấp nhiều sắt cho cơ thể.
Bột yến mạch
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, yến mạch được cho là có khả năng hạn chế thiếu máu thường gặp khi mang thai. Trong thành phần chủ yếu của yến mạch có chứa nhiều photpho, magie, canxi, sắt, protein cùng chất xơ hòa tan… Chính vì vậy, ăn yến mạch không chỉ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ thiếu máu mà còn hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.
☛ Tham khảo thêm tại: 7 món canh bổ máu cho bà bầu nhất định phải biết!
Hướng dẫn cách tiêu thụ thực phẩm giàu sắt, bổ máu
Bên cạnh những thực phẩm giàu sắt, bổ máu cho bà bầu, bạn cũng có thể hỗ trợ thêm cho cơ thể bằng cách bổ sung các thực phẩm hấp thu nhiều chất sắt hơn, chẳng hạn như các thực phẩm giàu vitamin C. Vitamin C có khả năng hỗ trợ cơ thể phá vỡ và hấp thu chất sắt từ thực phẩm. Thực phẩm giàu vitamin C mà mẹ bầu có thể bổ sung như:
- Ổi.
- Trái cây họ cam, quýt.
- Cà chua.
- Bông cải xanh.
- Ớt chuông.
- Đu đủ.
- Kiwi.
- Dâu tây.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm, vui lòng liên hệ với các dược sĩ của chúng tôi qua tổng đài 1900 545 518.
☛ Tham khảo thêm tại: Bí quyết bổ sung sắt cho bà bầu: đúng và đủ!
K Trang đã bình luận
m bị nghén k ăn được mấy, dễ bị nôn. Cho m hỏi Fogyma có khó uống không? m sợ mùi tanh mà uống sắt viên thì sợ táo nữa.
Fogyma.vn đã bình luận
Chào K Trang. Fogyma là thuốc sắt nước hữu cơ, có khả năng hấp thu vượt trội, không gây kích ứng tiêu hóa, hạn chế tình trạng nóng trong, táo bón. Đặc biệt, sản phẩm không có mùi tanh kim loại như các thuốc sắt thông thường, thay vào đó là hương trái cây thơm ngon, vị ngọt dễ uống, không gây cảm giác buồn nôn khi sử dụng.
Xem chi tiết sản phẩm: https://fogyma.vn/sat-nuoc-fogyma/
Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm Fogyma, bạn có thể để lại số điện thoại hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900 545 518, các dược sĩ của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất. Chúc bạn sức khỏe!
Đặng Thi Thi đã bình luận
Bài viết hữu ích quá, mình k nghĩ có nhiều thực phẩm chứa sắt tới vậy, cảm ơn tác giả
Fogyma.vn đã bình luận
Chào Đặng Thi Thi, cảm ơn bạn đã tương tác. Chúc bạn sức khỏe!
Muối Muối đã bình luận
mình bị thiếu máu thiếu sắt mà uống sắt lại táo bón, chỉ ăn các món nhiều sắt thì không biết ăn bao nhiêu cho đủ :((
Fogyma.vn đã bình luận
Chào Muối Muối. Để hạn chế tình trạng táo bón khi sử dụng sắt bạn có thể tham khảo sử dụng các chế phẩm sắt hữu cơ như sắt nước Fogyma – sản phẩm được chuyên gia tại các bệnh viện lớn, viện sản khuyên dùng với những ưu điểm như: hấp thu nhanh, không gây nóng trong, không táo, thơm ngon dễ uống. Bạn có thể xem chi tiết sản phẩm tại đây: https://fogyma.vn/sat-nuoc-fogyma/
Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!