Chào bác sĩ!
Em đang mang thai ở tuần thứ 29, do kinh tế không cho phép nên em chỉ thăm khám tại phòng khám ngoài. Em không bị nghén nên việc ăn uống hoàn toàn bình thường. Em thấy mình ăn uống tốt, sức khỏe ổn định nên cũng không uống thêm sắt. Bác sĩ cho em hỏi, em mang thai không uống sắt có sao không ạ. Xin cảm ơn bác sĩ!
(Thanh Nga – Nghệ An)
Trả lời
Chào chị Nga!
Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục sức khỏe, với thắc mắc của chị các chuyên gia sẽ giải đáp như sau:
Sắt là nguyên tố vi lượng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, là nguyên liệu cấu thành hồng cầu, tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Thiếu sắt dẫn tới thiếu máu rất nguy hiểm đối với thai phụ. Vì vậy, bổ sung đủ sắt là điều cần thiết mà mẹ bầu cần ghi nhớ.
Có cần phải uống sắt khi mang thai không?
Có rất nhiều chị em đang trong giai đoạn mang thai cũng có thắc mắc, liệu ăn uống đủ tốt thì có cần thiết phải uống thuốc sắt hay không? Câu trả lời ngay sau đây.
Nhiều mẹ bầu chủ quan, nghĩ rằng chỉ cần ăn uống đủ tốt là có thể cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể và thai nhi. Thực tế, đây là quan niệm sai lầm. Vì khi mang thai, người mẹ phải nuôi thêm em bé nên lượng máu trong cơ thể tăng lên. Đồng nghĩa với việc cơ thể mẹ cần tăng sản xuất hồng cầu, cần thêm các chất dinh dưỡng, lượng oxy nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Do đó, lượng sắt cần cung cấp cho thai phụ tăng gấp đôi.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, khi mới biết mang thai, nữ giới cần uống sắt hàng ngày, uống cho tới khi sau sinh 1 tháng. Liều bổ sung là 60mg sắt kèm 400mcg acid folic mỗi ngày. Ngoài ra, nên dùng sản phẩm bổ sung sắt, acid folic khi mang thai. Trường hợp mẹ bầu thiếu sắt ở mức độ nghiêm trọng cần phải tiêm truyền tĩnh mạch tại bệnh viện uy tín tầm 2 - 3 tháng.
Nhu cầu sắt ở mẹ bầu tăng cao, chế độ ăn uống hàng ngày dù có giàu dinh dưỡng, vi chất tới đâu cũng không thể cung cấp đủ lượng sắt mà cơ thể cần. Vì vậy, uống sắt bổ sung là điều rất cần thiết trong thai kỳ.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Tại sao bà bầu cần bổ sung sắt?
Mang thai không uống sắt có sao không?
Như đã trình bày ở phần trên, sắt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Cung cấp đủ sắt giúp sức khỏe của mẹ bầu ổn định, thai nhi phát triển tốt. Uống sắt bổ sung trong thai kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn là yếu tố đảm bảo thai phụ được cung cấp đủ sắt. Ngược lại, khi mang thai bạn không uống sắt làm tăng nguy cơ thiếu sắt gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Cụ thể:
Đối với mẹ bầu: Thiếu sắt khiến bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, thường xuyên hoa mắt chóng mặt, suy nhược, chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng ít nhiều.
Ở những tháng đầu của thai kỳ, thiếu sắt dễ dẫn tới sảy thai hoặc thai bị chết lưu. Ở các giai đoạn tiếp theo của thai kỳ, thiếu sắt làm tăng nguy cơ bị sinh non, thai nhi suy dinh dưỡng. Giai đoạn sinh con, thiếu sắt dễ dẫn tới băng huyết sau sinh, nguy cơ nhiễm trùng gây nguy hiểm tới tính mạng của người mẹ.
Đối với thai nhi: Thiếu sắt làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, thai non tháng, nhẹ cân ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển về thể lực, trí tuệ của trẻ sau này.
☛ Tham khảo đầy đủ tại: Bầu mấy tháng thì uống sắt? Thời điểm uống sắt tốt nhất trong ngày
Hướng dẫn bổ sung sắt cho bà bầu
Uống bổ sung sắt có thể đảm bảo chị có đủ chất sắt mỗi ngày. Để đảm bảo cơ thể hấp thu sắt tốt nhất, bạn cần lựa chọn loại sắt phù hợp, uống đủ liều lượng, thời điểm... Sau đây là một số điểm lưu ý cho chị Nga cũng như các mẹ bầu khác để việc uống sắt mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp mẹ và thai nhi luôn được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết.
Chọn loại sắt phù hợp
Với kinh tế eo hẹp, chị hoàn toàn vẫn có thể lựa chọn được các loại sắt dành cho bà bầu an toàn, hiệu quả. Theo các chuyên gia sức khỏe, mẹ bầu nên chọn loại sắt nước hữu cơ có độ an toàn cao, hấp thu tốt và ít tác dụng phụ. Bên cạnh đó, những sản phẩm sắt được sản xuất tại Việt Nam sẽ có giá thành vừa phải, phù hợp với kinh tế của nhiều chị em.
Một trong những sản phẩm sắt nước hữu cơ được nhiều bác sĩ sản khoa khuyên dùng cho mẹ bầu là sắt nước hữu cơ FOGYMA.
Fogyma có thành phần là sắt III hydroxy polymantol (IPC), không bị ion hóa và có cấu trúc tương tự Ferritin. Nhờ tính chất đặc biệt này, sản phẩm giúp cơ thể hấp thu sắt nhanh chóng, hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng lắng đọng và không gây kích ứng dạ dày hay cảm giác nóng trong cơ thể. Công nghệ sản xuất hiện đại nhất châu Âu, đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Nguồn nguyên liệu được nhập khẩu từ Italia giúp mang lại sản phẩm chất lượng, an toàn, khả năng hấp thu sắt vượt trội.
Fogyma được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc, sản phẩm được sản xuất bởi Công ty Cổ phần dược phẩm CPC1 HÀ NỘI. Giá bán tham khảo: Hộp 20 ống:165.000đ, Chai 120 ml:132.000đ phù hợp với kinh tế của rất nhiều chị em.
Tìm nhà thuốc bán Fogyma gần nhất TẠI ĐÂYMua FOGYMA ở nhà thuốc > GIÁ TỐT HƠN BẤM VÀO ĐÂY để đặt hàng CHÍNH HÃNG tại công ty (giao hàng, thu tiền tận nhà)
Liều lượng bổ sung
Cần ít nhất 27mg sắt mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, có thể cần nhiều hơn 30mg mỗi ngày nếu bạn thuộc các nhóm đối tượng như:
- Thiếu máu do thiếu sắt khi bắt đầu mang thai
- Đang mang song thai hoặc sinh ba.
- Bị thiếu máu trong thai kỳ sớm.
- Bắt đầu uống sắt muộn trong thai kỳ.
Nếu chị Nga bắt đầu bổ sung sắt từ tuần 29 của thai kỳ mà trước thời gian đó chưa từng uống sắt, chị nên trao đổi cụ thể lại với bác sĩ chuyên môn về liều lượng phù hợp nhé.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng giữa: cách chọn chuẩn!
Uống đúng thời điểm
Bà bầu nên uống sắt khi bụng đói và uống kèm với vitamin C để tăng cường hấp thu sắt. Nên uống sắt trước ăn 1 giờ hoặc sau ăn 2 - 3 giờ để đảm bảo hấp thu tốt. Không nên uống sắt cùng thời điểm với canxi hoặc các thực phẩm giàu canxi gây cản trở sự hấp thu sắt.
Kết hợp chế độ ăn uống giàu sắt
Bên cạnh uống thuốc sắt cần kết hợp cùng chế độ ăn uống giàu sắt. Chị có thể chế biến các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ những nguồn thực phẩm giàu sắt như sau:
- Nguồn động vật: Thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt lợn), trứng, gan động vật, các loại hải sản (tôm, cua, sò, ốc...)
- Nguồn thực vật: Các loại rau xanh lá (rau cải chíp, cải ngọt, rau ngót, rau bina, cải xoăn...), bí ngô, các loại đậu, các loại hạt, ngũ cốc...
Mẹ bầu cần kết hợp đa dạng các loại thực phẩm giàu sắt từ động vật và thực vật để bổ sung sắt cho cơ thể. Đồng thời, bổ sung thêm nhóm thực phẩm giàu vitamin C (cam, chanh, bưởi, cà chua...) để tăng cường hấp thu sắt.