Thiếu máu thiếu sắt là tình trạng xảy ra phổ biến ở mẹ bầu do cơ thể không có đủ sắt làm nguyên liệu sản xuất hồng cầu. Vậy mẹ bầu cần ăn gì để bổ sung sắt, cải thiện tình trạng thiếu máu? Hãy cùng Fogyma tìm hiểu nhé!
Mục lục
Hệ lụy khi bà bầu bị thiếu máu, thiếu sắt
Khi mang thai, thể tích máu của mẹ cần tăng lên 30 – 50% so với bình thường để đảm bảo khả năng nuôi dưỡng thai nhi. Điều này cũng đòi hỏi cơ thể cần phải được nạp thêm lượng sắt và acid folic cần thiết cho quá trình tạo máu.
Nếu không được cung cấp đủ sắt, lượng huyết sắc tố cũng giảm theo, dẫn tới giảm lượng oxy cung cấp cho cơ thể, từ đó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Cụ thể:
Đối với mẹ bầu:
- Thiếu máu, thiếu sắt làm tăng nguy cơ sảy thai vào tam cá nguyệt đầu tiên hay thai lưu, nhau bong non, sinh non ở tam cá nguyệt cuối.
- Tăng nguy cơ đối mặt với các vấn đề sức khỏe khác như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, vỡ ối sớm, giai đoạn chuyển dạ thời gian dễ bị kéo dài, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản.
- Sau sinh mẹ có thể bị thiếu sữa cho em bé, cơ thể suy kiệt.
Thiếu máu thiếu sắt làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu.
Đối với thai nhi:
- Trẻ sinh ra thường bị nhẹ cân, sinh non, bị vàng da sau sinh.
- Sức đề kháng của trẻ cũng kém và dễ mắc bệnh hơn so với các bé có mẹ không bị thiếu máu, thiếu sắt.
- Trẻ sơ sinh bị thiếu máu, thiếu sắt có thể ảnh hưởng tới trí não, làm suy giảm khả năng học tập của bé sau này.
- Trường hợp mẹ bị thiếu sắt giai đoạn sớm của thai kỳ cũng khiến trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch cao hơn các bé khác khi tới độ tuổi trưởng thành.
Để tránh những đáng tiếc có thể xảy ra, mẹ bầu cần theo dõi sát sao thai kỳ của mình, nếu có dấu hiệu nghi ngờ thiếu máu, thiếu sắt như cơ thể thường xuyên mệt mỏi, tim đập nhanh dù không hoạt động gắng sức, đau đầu, chóng mặt, da dẻ xanh xao, tóc rụng nhiều… mẹ cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời, đúng cách.
Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên thăm khám định kỳ để phát hiện sớm tình trạng thiếu máu thiếu sắt, qua đó kịp thời bổ sung thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để duy trì thai kỳ khỏe mạnh.
☛ Tìm hiểu chi tiết: 10 dấu hiệu thiếu máu ở bà bầu
Bà bầu bị thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì?
Để cải thiện tình trạng thiếu máu, thiếu sắt khi mang thai, mẹ có thể tham khảo ngay các thực phẩm dưới đây:
Thịt bò
Cứ 85mg thịt sẽ cung cấp cho cơ thể mẹ tới 2.6mg sắt heme – một dạng sắt dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn so với sắt thực vật (sắt non-heme). Bên cạnh đó, thịt bò là nguồn cung cấp dồi dào protein, kẽm, selen và một số vitamin nhóm B.
Tuy nhiên, khi chế biến thịt bò mẹ bầu cần nhớ chọn phần thịt nạc bởi đây là phần chứa nhiều sắt nhất, ít béo và cực kỳ dễ chế biến. Ngoài ra hãy lưu ý nấu chín trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Thịt gà
Trong 100g thịt gà có tới 1,3mg sắt heme. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đánh giá cao lượng protein cùng nhiều vitamin và dưỡng chất khác mà thịt gà mang tới cho mẹ bầu, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.
Mẹ có thể chế biến thịt gà thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau như gà luộc, gà hầm, súp gà… kết hợp với các loại rau củ để bữa ăn trở nên hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng hơn.
Lòng đỏ trứng gà
Trứng gà cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin B1, B6, A, D, K… và giàu sắt rất tốt cho bà bầu và thai nhi.
100g lòng đỏ trứng gà có thể cung cấp khoảng 2,7 mg sắt. Do đó, nếu đang gặp tình trạng thiếu máu, thiếu sắt mẹ hãy thêm ngay chúng vào thực đơn. Tuy nhiên, chỉ nên ăn từ 3 – 4 quả trứng/tuần để tránh làm tăng cholesterol trong máu,
Gan động vật
Trong 100g gan heo chứa đến 17,9 mg sắt, 100g gan bò có khoảng 6,5 miligam sắt. Đặc biệt, 100g gan ngỗng chứa lượng sắt có thể lên tới 44,6 mg. Ngoài ra, gan động vật cũng giúp bổ sung các dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin B, đồng và selen…
Trong gan còn chứa lượng dồi dào choline – dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi. Tuy nhiên, gan cũng là cơ quan dễ tích tụ độc tố và có thể làm tăng cholesterol nếu ăn quá nhiều. Do đó, mẹ chỉ nên bổ sung một lượng vừa đủ.
Cá hồi
100g cá hồi có khoảng 0.3mg sắt. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu omega – 3 và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Ngoài ra, Cá hồi có hàm lượng thủy ngân thấp hơn các loại cá khác ví dụ như cá ngừ, cá kiếm… giúp mẹ bổ sung dưỡng chất một cách an toàn. Ngoài cá hồi, một số hải sản khác cũng được đánh giá tốt cho bà bầu như sò, hàu, tôm, cá mòi, cá trích…
Bí đỏ
100g bí đỏ có thể cung cấp cho mẹ bầu khoảng 0.5mg sắt. Bí đỏ cũng chứa nhiều dưỡng chất như amino acid, canxi, sắt, protein cùng nhiều loại vitamin… tốt cho mẹ và thai nhi.
Tips: Chị em nên chọn loại vỏ cam đỏ đã chín bởi chúng có chứa hàm lượng sắt, canxi và kẽm cao hơn.
Bông cải xanh
100g bông cải xanh có khoảng 0.7mg sắt cùng nhiều vitamin C, giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Bên canh đó, chất xơ dồi dào có trong loại rau này cũng hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm hiện tượng táo bón trong thai kỳ.
Cải bó xôi (bina)
Khoảng 100g rau bina sống có chứa 2,7mg sắt. Đặc biệt, rau bina cũng rất giàu vitamin C, giúp tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì vậy, khi cơ thể bị thiếu máu thiếu sắt, mẹ bầu đừng bỏ qua món rau bổ dưỡng này nhé.
Các loại đậu
Trung bình 100g hạt đậu có thể cung cấp khoảng 7.2mg. Ngoài ra, các loại đậu như đậu hà lan, đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… cũng rất giàu protein và chất xơ, tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
Lưu ý: Sắt có trong các loại đậu chỉ hấp thụ tốt nhờ vitamin C. Do đó, mẹ nên ăn đậu với các thực phẩm giàu vitamin C (cà chua, rau xanh, bưởi, cam, quýt…).
Chuối
100g chuối chứa 0.3 mg sắt và vitamin C cùng nhiều khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Ăn một trái chuối vào bữa sáng sẽ giúp mẹ ngăn ngừa thiếu máu khi mang bầu mà còn hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.
Các loại hạt
Hạt macca, óc chó, hạt bí… là những thực phẩm vàng mà mẹ bầu không nên bỏ qua khi muốn bổ sung sắt.
- 100g macca chứa khoảng 5mg sắt
- 100g hạt óc chó chứa 2.9 mg sắt
- 100g hạt bí có khoảng 3.3 mg sắt.
Chúng cũng là nguồn cung cấp protein, vitamin E, omega-3 và lượng chất xơ dồi dào… giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh hơn.
Bột yến mạch
100g yến mạch có từ 4 – 5 mg sắt. Chúng cũng chứa nhiều thành phần khác như photpho, magie, canxi, sắt, protein cùng chất xơ hòa tan… giúp mẹ cải thiện sức khỏe xương và hoạt động của hệ tiêu hóa.
Gợi ý thực đơn cho mẹ bầu thiếu máu thiếu sắt
Dưới đây là thực đơn tham khảo giúp mẹ bổ sung dưỡng chất và cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt hiệu quả hơn.
Thực đơn 1
- Bữa sáng: Cháo yến mạch với chuối và hạt chia.
- Bữa phụ sáng: 1 ly sữa đậu nành.
- Bữa trưa: Cơm gạo lứt, thịt bò xào rau cải bó xôi, canh bí đỏ.
- Bữa phụ chiều: 1/2 quả táo và một ít hạt hạnh nhân.
- Bữa tối: Cá hồi nướng, khoai lang luộc, rau chân vịt xào tỏi.
Thực đơn 2
- Bữa sáng: Bánh mì đen nguyên cám với trứng gà ốp la và dưa chuột.
- Bữa phụ sáng: 1 hũ sữa chua không đường.
- Bữa trưa: Cơm trắng, gà kho gừng, canh rau ngót nấu thịt bằm.
- Bữa phụ chiều: 1 quả chuối và một ít hạt bí.
- Bữa tối: Thịt bò hầm đậu lăng, rau muống xào tỏi.
Thực đơn 3
- Bữa sáng: Phở gà với rau thơm.
- Bữa phụ sáng: 1 ly nước cam.
- Bữa trưa: Cơm trắng, cá hồi áp chảo, canh rau dền.
- Bữa phụ chiều: 1 ly sữa hạt và vài quả mơ khô.
- Bữa tối: Cơm gạo lứt, thịt heo kho trứng cút, rau cải xanh luộc, canh bí đao.
Thực đơn 4
- Bữa sáng: Cháo ngao
- Bữa phụ sáng: 1 ly sữa đậu nành.
- Bữa trưa: Cơm trắng, thịt bò xào bông cải xanh, canh khoai mỡ.
- Bữa phụ chiều: 1 quả chuối và 1 ly sữa chua không đường.
- Bữa tối: Cơm gạo lứt, ức gà áp chảo, rau chân vịt xào tỏi.
☛ Tham khảo thêm tại: 7 món canh bổ máu cho bà bầu nhất định phải biết!
Lưu ý giúp cải thiện thiếu máu thiếu sắt hiệu quả
Bên cạnh việc tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu sắt, bổ máu, mẹ bầu cũng nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:
- Tăng cường bổ sung vitamin C để giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn. Một số thực phẩm giàu vitamin C có thể kể đến như ổi, cam, bưởi, cà chua, ớt chuông, đu đủ, kiwi, dâu tây…
- Kết hợp ăn uống cân bằng, đa dạng các dưỡng chất để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi
- Uống nhiều nước để cải thiện hoạt động trao đổi chất, hỗ trợ quá trình hấp thu sắt của cơ thể.
Ngoài ra, cơ thể chỉ có thể hấp thụ một lượng nhỏ sắt từ thực phẩm. Do đó, để phòng ngừa và điều trị thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai hiệu quả, chuyên gia sản khoa thường khuyến khích mẹ bầu sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt an toàn, chất lượng như Fogyma.
Với thành phần chính là sắt (III) hydroxyd polymaltose (IPC) có cấu trúc giống Ferritin – protein dự trữ sắt trong cơ thể, Fogyma giúp mẹ bầu bổ sung lượng sắt thiếu hụt một cách nhanh chóng, giúp thai nhi phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn.
Lời kết:
Sắt có vai trò quan trọng đối với bà bầu trong quá trình sản xuất máu. Tuy nhiên, cơ thể không thể tự tạo ra sắt nên bạn cần bổ sung từ thực phẩm hàng ngày với chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, hãy lựa chọn và sử dụng thuốc sắt an toàn, hiệu quả cho bà bầu như Fogyma.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm, vui lòng liên hệ với các dược sĩ của chúng tôi qua tổng đài 1900 545 518 để được hỗ trợ nhanh nhất.
K Trang đã bình luận
m bị nghén k ăn được mấy, dễ bị nôn. Cho m hỏi Fogyma có khó uống không? m sợ mùi tanh mà uống sắt viên thì sợ táo nữa.
Fogyma.vn đã bình luận
Chào K Trang. Fogyma là thuốc sắt nước hữu cơ, có khả năng hấp thu vượt trội, không gây kích ứng tiêu hóa, hạn chế tình trạng nóng trong, táo bón. Đặc biệt, sản phẩm không có mùi tanh kim loại như các thuốc sắt thông thường, thay vào đó là hương trái cây thơm ngon, vị ngọt dễ uống, không gây cảm giác buồn nôn khi sử dụng.
Xem chi tiết sản phẩm: https://fogyma.vn/sat-nuoc-fogyma/
Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm Fogyma, bạn có thể để lại số điện thoại hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900 545 518, các dược sĩ của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất. Chúc bạn sức khỏe!
Đặng Thi Thi đã bình luận
Bài viết hữu ích quá, mình k nghĩ có nhiều thực phẩm chứa sắt tới vậy, cảm ơn tác giả
Fogyma.vn đã bình luận
Chào Đặng Thi Thi, cảm ơn bạn đã tương tác. Chúc bạn sức khỏe!
Muối Muối đã bình luận
mình bị thiếu máu thiếu sắt mà uống sắt lại táo bón, chỉ ăn các món nhiều sắt thì không biết ăn bao nhiêu cho đủ :((
Fogyma.vn đã bình luận
Chào Muối Muối. Để hạn chế tình trạng táo bón khi sử dụng sắt bạn có thể tham khảo sử dụng các chế phẩm sắt hữu cơ như sắt nước Fogyma – sản phẩm được chuyên gia tại các bệnh viện lớn, viện sản khuyên dùng với những ưu điểm như: hấp thu nhanh, không gây nóng trong, không táo, thơm ngon dễ uống. Bạn có thể xem chi tiết sản phẩm tại đây: https://fogyma.vn/sat-nuoc-fogyma/
Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!