Thịt bò là nguyên liệu quen thuộc để chế biến ra những món ăn ngon, nhất là những món xào được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, chúng còn được xem là “siêu thực phẩm” cho những người bị thiếu máu. Vậy thịt bò xào với gì để bổ máu? Hãy cùng Fogyma tìm hiểu nhé!
☛ Xem trước: Ai có nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt?
Mục lục
Thịt bò – nguồn dưỡng chất tốt cho máu
100g thịt bò có chứa 3,1mg sắt, tương đương với 21% nhu cầu sắt hàng ngày của người trưởng thành. Sắt là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu và cung cấp oxy, giúp duy trì sự hoạt động của cơ thể.
Thịt bò cũng rất giàu vitamin B12 – dưỡng chất không thể thiếu cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Chính vì vậy, chúng thường được khuyến khích sử dụng cho những người gặp tình trạng thiếu máu hoặc muốn phòng ngừa thiếu máu.
Ngoài ra, thịt bò cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào cùng các vitamin, khoáng chất quan trọng như kẽm, đồng, canxi, vitamin A, vitamin B6, đặc biệt là axit linoleic tổng hợp, có vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển cơ bắp.
Như vậy, việc thường xuyên thưởng thức các món ăn từ thịt bò không chỉ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu mà còn hỗ trợ đem lại một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn.
☛ Xem thêm: Top đồ ăn bổ sung sắt cho bà bầu
Ăn thịt bò xào với gì để bổ máu?
Thịt bò là nguyên liệu chính để chế biến ra nhiều món ăn khác nhau nhưng các món bò xào vẫn chiếm trọn trái tim của nhiều người bởi chúng dễ chế biến và có thể kết hợp với nhiều loại rau củ, tạo nên những bữa ăn đầy hấp dẫn.
Vậy ăn thịt bò xào với gì để bổ máu?
Thịt bò xào với ớt chuông
Ớt chuông chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, kali, folate. Đặc biệt, chúng có còn chứa một lượng vitamin C dồi dào, giúp quá trình hấp thu sắt diễn ra hiệu quả hơn, từ đó thúc đẩy quá trình tạo máu.
Cách chế biến món thịt bò xào ớt chuông cũng không quá phức tạp, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
Chuẩn bị:
- Thịt bò: 500g
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng mỗi loại 1/2 quả.
- Hành khô, tỏi, hành lá, gừng tươi
- Gia vị: bột canh, đường, nước mắm, dầu hào, hạt nêm.
Sơ chế:
- Hành khô, tỏi lột vỏ, gừng gọt sạch vỏ, sau đó băm nhỏ
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, thái thành từng miếng vừa ăn
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng
- Ướp thịt bò cùng tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh dầu hào và một chút hạt tiêu, trộn đều và để gia vị ngấm khoảng 15 phút.
Chế biến:
- Làm nóng chảo trên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành khô, tỏi và gừng băm nhỏ, tiếp đến cho thịt bò vào xào trên lửa lớn, chú ý đảo đều tay đến khi thịt chín tái thì tắt bếp và cho thịt ra đĩa.
- Tiếp tục xào ớt chuông trên lửa lớn với một chút gia vị, khi ớt chín cho thịt bò vào đảo cùng, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bày món ăn ra đĩa, rắc hành lá và một chút hạt tiêu lên trên là có thể thưởng thức.
Thịt bò xào với bông cải xanh
Bông cải xanh cũng là một trong những thực phẩm rất tốt cho quá trình tạo máu. Chúng không chỉ cung cấp sắt mà còn chứa vitamin C, giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn. Ngoài ra, bông cải xanh cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như canxi, vitamin A, vitamin B6…
Bạn có thể tự chế biến món bông cải xanh xào thịt bò với hướng dẫn dưới đây:
Chuẩn bị:
- Thịt bò: 500g
- Bông cải xanh: 1 cái
- Tỏi: 1 củ băm nguyễn
- Hành khô: 1 củ băm nhuyễn
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột năng, xì dầu, đường, tiêu.
Sơ chế:
- Thịt bò rửa sạch, thấm khô nước và thái miếng mỏng vừa ăn.
- Ướp thịt bò cùng một chút xì dầu, hạt nêm, đường, bột năng và một chút dầu ăn.
- Bông cải xanh bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muối loãng và cắt thành các khúc vừa ăn.
Chế biến:
- Trần bông cải xanh với nước sôi, sau đó vớt ra để ráo.
- Làm nóng chảo trên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho thịt bò vào xào, đảo đều tay đến khi thịt tái thì cho bông cải xanh vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi thịt bò và bông cải chín hẳn thì tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa, để thêm phần hấp dẫn, bạn có thể rắc tiêu và trang trí thêm vài cọng rau ngò lên trên.
Thịt bò xào với rau muống
Rau muống có khả năng cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất quan trọng như vitamin A, C, B3, sắt, megie, canxi, natri, kali, góp phần cải thiện, duy trì sức khỏe toàn diện. Nhờ chứa lượng sắt dồi dào nên rau muống được nhiều người nhắc đến với công dụng bổ máu, đặc biệt khi kết hợp với thịt bò trong món rau muống xào thịt bò.
Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, bất cứ người nội trợ nào cũng có thể làm được.
Chuẩn bị:
- Rau muống: 1 bó
- Thịt bò: 200g
- Tỏi: 1 củ
- Muối, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn hoặc mỡ heo (tùy ý).
Sơ chế:
- Rau muống mua về nhặt bỏ cuống và lá già, rửa sạch, vớt ra để ráo.
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng theo thớ ngang, ướp cùng 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, thêm chút hạt tiêu và dầu ăn, trộn đều và để khoảng 15 phút cho các loại gia vị ngấm vào thịt.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, có thể chia ra 1 phần đem băm nhỏ sau đó phi vàng giòn rồi rắc lên trên món ăn cho thêm hấp dẫn.
Chế biến:
- Đun sôi một lượng nước vừa đủ để ngập hết phần rau muống đã chuẩn bị, thêm vào một chút muối và cho rau muống vào trần khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra, cho ngay vào nước lạnh ngâm thêm vài phút. Việc làm này sẽ giúp rau xanh và giòn hơn. Sau đó vớt ra để ráo.
- Làm nóng chảo trên bếp, cho phần tỏi băm nhỏ vào phi vàng giòn, sau đó vớt ra, tiếp đến cho 1/2 lượng tỏi đập dập vào chảo, phi thơm rồi cho thịt bò vào, đỏa trên lửa lớn, khi thịt chín khoảng 70% thì chút ra đĩa.
- Tiếp tục thêm một chút dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi còn lại, cho rau muống vào xào trên lửa lớn, nêm vào 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều tay, sau đó cho thịt bò vào và đảo đều 1 – 2 phút, nêm nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp.
- Cho thành phẩm ra đĩa, rắc tỏi phi vàng giòn lên trên và thưởng thức.
Thịt bò xào với nấm đùi gà
Nấm đùi gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng với lượng vitamin, acid amin và khoáng chất phong phú. Đặc biệt, chúng có chứa sắt và vitamin B12 là những dưỡng chất có vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh hồng cầu. Chính vì vậy, nếu bạn muốn tìm nguyên liệu cho món thịt bò xào giúp bổ máu thì không nên bỏ qua nấm đùi gà.
Bạn có thể tham khảo cách nấu món thịt bò xào với nấm đùi gà dưới đây:
Chuẩn bị:
- Thịt bò: 300g
- Nấm đùi gà: 250g
- Tỏi: 5 – 6 tép
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Hành lá, mùi tàu
- Muối, dầu hào, bột canh, đường, tiêu xay.
Sơ chế:
- Thịt bò rửa sạch, thấm khô nước và thái thành các miếng mỏng, thêm vào 1/2 thìa cà phê bột canh, 3 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu cùng 3 thìa canh dầu ăn và trộn đều. Ướp trong khoảng 15 – 30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.
- Nấm rửa sạch, vớt ra để ráo sau đó thái thành các miếng có độ dày khoảng 0,5cm
- Tỏi và gừng bỏ vỏ, băm nhỏ
- Hành lá, mùi tàu cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái khúc
Chế biến:
- Đun nóng chảo trên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu sôi rồi phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào, đảo đều tay đến khi thịt chín tái thì tắt bếp, chút ra đĩa.
- Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho nấm vào đảo đều, thêm dầu hào, hạt nêm, đảo tiếp đến khi nấm chín thì cho thịt bò vào, nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
- Cho hành lá, mùi tàu vào đảo thêm 10 giây rồi tắt bếp, cho món ăn ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay lên trên và thưởng thức.
☛ Đọc tiếp: 10 loại trái cây bổ máu cho bà bầu
Trên đây Fogyma đã tổng hợp những món thịt bò xào bổ máu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cơ thể chỉ có thể hấp thụ một lượng sắt nhỏ từ thực phẩm, do đó các trường hợp thiếu máu thiếu sắt hoặc có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, đặc biệt là phụ nữ mang thai, sau sinh hoặc người vừa trải qua phẫu thuật… vẫn nên sử dụng các chế phẩm bổ sung sắt chất lượng như Fogyma để đảm bảo nhu cầu sắt của cơ thể, thúc đẩy quá trình tạo máu, cải thiện sức khỏe một cách nhanh chóng, an toàn.
☛ Tìm hiểu chi tiết: Công dụng của thuốc sắt Fogyma
Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!