Cân nặng được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, đây cũng là điều nhận được sự quan tâm của nhiều mẹ bầu. Vậy bà bầu nên ăn gì để con tăng cân? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!
Mục lục
Nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu
Dinh dưỡng của trong suốt thai kỳ sẽ ảnh hưởng tiếp đến sức khỏe của mẹ, đồng thời được xem là nền tảng cho sự phát triển của thai nhi.
Để có một thai kỳ khỏe mạnh hơn, khi bổ sung dinh dưỡng mẹ cần chú ý một số nguyên tắc như:
- Ăn uống cân bằng các nhóm chất như tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, chất xơ, đồng thời đa dạng thực phẩm.
- Tuân thủ nguyên tắc ăn chín – uống sôi, tránh ăn các thực phẩm chưa được nấu chín.
- Ưu tiên các loại thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng. Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều đường, đồ ăn chế biến sẵn…
- Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để giúp việc tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn, tăng khả năng hấp thu của cơ thể và tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Bà bầu nên ăn gì để con tăng cân?
Để bé yêu phát triển, tăng cân khỏe mạnh, ngoài việc ăn uống khoa học, lành mạnh, mẹ nên tăng cường bổ sung đều đặn các thực phẩm như:
Thực phẩm giàu protein
Protein (đạm) là yếu tố không thể thiếu trong việc hình thành và tái tạo tế bào. Chúng đặc biệt cần thiết cho quá trình phát triển mô, cơ và các cơ quan của thai nhi, bao gồm cả não bộ.
Một số thực phẩm giàu protein mẹ không nên bỏ qua bao gồm: thăn bò, thăn heo, thịt gà, trứng, sữa, các loại đậu…
Thực phẩm chứa nhiều sắt
Sắt là dưỡng chất quan trọng giúp mẹ duy trì thai kỳ khỏe mạnh. Chúng không chỉ cần thiết cho quá trình sản sinh hồng cầu, tạo máu mà còn giúp vận chuyển oxy và dưỡng chất từ mẹ sang nuôi dưỡng thai nhi, giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn cả về thể chất và trí não.
Một số thực phẩm giàu sắt mẹ nên thêm vào thực đơn bao gồm: thịt bò, thịt cừu, gan bò, cá hồi, tôm, các loại đậu, rau xanh…
☛ Xem thêm: Top 10 loại trái cây giàu sắt cho bà bầu
Thực phẩm giàu magie
Magie rất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh và cơ bắp ở thai nhi. Ngoài ra, cung cấp đủ magie cho cơ thể cũng giúp làm giảm tình trạng chuột rút ở mẹ bầu.
Mẹ có thể tăng cường bổ sung magie với các thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, hạnh nhân, hạt điều, chuối…
Thực phẩm nhiều acid folic
Acid folic là dưỡng chất thiết yếu cho sự cho sự phát triển hệ thần kinh ở thai nhi. Mẹ bổ sung đầy đủ acid folic trong thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh về não và cột sống ở trẻ.
Để đảm bảo bé yêu có thể phát triển khỏe mạnh, mẹ nên tăng cường bổ sung acid folic từ các thực phẩm như rau cải xoăn, rau chân vịt, cam, quýt, bưởi, đậu Hà Lan…
☛ Đọc thêm: Cách chọn thuốc sắt và acid folic cho bà bầu
Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ bầu, ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai, đồng thời giúp hạn chế tình trạng tăng cân quá mức và hỗ trợ ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ.
Ngoài ra, chất xơ cũng giúp kích thích hệ tiêu hóa của thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn, chuẩn bị cho việc tiêu hóa thức ăn sau khi bé chào đời.
Những thực phẩm giàu chất xơ mẹ nên thêm vào chế độ ăn bao gồm: các loại rau xanh, bí đỏ, cà rốt, táo, lê, bưởi, yến mạch…
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C giúp cải thiện hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé. Mặt khác, chúng cũng thúc đẩy quá trình hấp thu sắt diễn ra hiệu quả hơn, giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, giúp bé yêu phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn.
Các thực phẩm giàu vitamin C mẹ nên ăn bao gồm: cam, quýt, bưởi, ớt chuông, dâu tây, kiwi…
Một vài lưu ý khác trong chế độ ăn của mẹ bầu
Để đảm bảo sức khỏe và yếu tố dinh dưỡng, chế độ ăn của mẹ sau sinh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
Ưu tiên đồ hấp luộc
Các món ăn hấp luộc không chỉ giúp giữ tối đa hương vị tự nhiên của thực phẩm mà còn chứa ít gia vị, dầu mỡ, dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe của mẹ.
Ngoài ra, việc thường xuyên ăn các thực phẩm hấp luộc, giảm lượng chất béo nạp vào cũng giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.
Bên cạnh các loại rau củ hấp, mẹ có thể chế biến đa dạng các món cá hấp, thịt hấp, tôm hấp, cua hấp… để tăng cảm giác ngon miệng và đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn.
Không ăn quá nhiều tinh bột
Tinh bột là nhóm dưỡng chất quan trọng không thể thiếu để giúp mẹ duy trì cơ thể khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ thai nhi tăng cân, phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung nhóm chất này một cách hợp lý, tránh ăn quá nhiều vì chúng có thể gây tăng cân quá mức, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Theo đó, mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn từ 2 – 3 bát cơm nhỏ để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ năng lượng cần thiết. Ngoài ra, mẹ có thể cân nhắc bổ sung tinh bột từ các nguồn khác như ngô, khoai, bánh mì nguyên cám…
Ăn chậm nhai kỹ
Não bộ của chúng ra cần đến 10 – 20 phút mới nhận được tín hiệu đã no ở dạ dày. Chính vì vậy, việc ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp mẹ bầu xác định và kiểm soát nhu cầu ăn uống hiệu quả hơn.
Việc ăn quá nhanh có thể khiến mẹ ăn nhiều thức ăn hơn lượng cơ thể thực sự cần, dễ gây tăng cân nhanh. Mặt khác, nhai không kỹ cũng khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn, làm tăng nguy cơ đau dạ dày.
Hạn chế tiêu thụ một số thực phẩm
Một số thực phẩm dưới đây không được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu bởi chúng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe hoặc khiến mẹ tăng cân nhanh chóng mà vẫn không đủ cung cấp dinh dưỡng cho bé.
Theo đó, khi mang thai mẹ nên hạn chế ăn các thực phẩm:
- Đồ ăn thức uống nhiều đường hoặc chất tạo ngọt như bánh kẹo, nước ngọt…
- Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh…
- Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá kiếm…
- Nội tạng động vật
- Cá loại thịt, cá… chưa được nấu chín
- Thực phẩm lạ có khả năng gây dị ứng
- Rượu bia và các chất kích thích…
Ngoài ra, để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh và giúp bé yêu phát triển tốt, bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng phù hợp, mẹ cũng cần thường xuyên theo dõi sức khỏe, thăm khám định kỳ và sử dụng các sản phẩm bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.