Cách bổ sung sắt và axit folic cho phụ nữ mang thai đúng chuẩn
Phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt

Cách bổ sung sắt và axit folic cho phụ nữ mang thai đúng chuẩn

Nếu chịu khó tìm hiểu một chút, bà bầu chắc chắn sẽ biết cần bổ sung sắt và axit folic suốt thai kì, thậm chí trước khi mang thai. Nhưng, bổ sung hai chất này như thế nào là chuẩn nhất đây?

Vai trò của sắt và axit folic với phụ nữ mang thai


Việc thiếu sắt và axit folic đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đẻ non và dị tật thai nhi

Bà bầu thiếu máu nhẹ có thể thấy người mệt mỏi, da nhợt nhạt, hoa mắt, chóng mặt, rụng tóc. Nếu thiếu máu nặng có thể bị ngất, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng hậu sản hoặc tai biến sản khoa, mà nguy hiểm nhất là băng huyết sau sinh gây tử vong.

 

Thiếu sắt và axit folic có thể là nguyên nhân gây băng huyết sau sinh

Thiếu máu thiếu sắt có thể gây ra hậu quả nguy hiểm như băng huyết sau sinh


Đáng lo nữa, mẹ thiếu máu khiến trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng  từ trong bào thai dẫn đến giảm phát triển chiều cao, cân nặng, thể lực. Thiếu sắt ở trẻ sơ sinh tác động xấu đến khả năng nhận thức từ nhỏ đến tuổi thiếu niên của trẻ. Mặc dù có thể cải thiện bằng cách uống sắt bổ sung, nhưng một số hậu quả có thể tồn tại mãi mãi.
Thiếu máu là giai đoạn cuối của thiếu sắt kéo dài. Vì vậy, ngay cả khi bà bầu thấy sức khỏe bình thường không có nghĩa là không bị thiếu sắt.

Axit folic còn được biết như vitamin B9. Thiếu axit folic, bà bầu có thể bị thiếu máu, tiền sản giật, xuất huyết, suy dinh dưỡng bào thai, nguy cơ sảy thai cao, sinh non, con nhẹ cân. Hơn nữa, axit folic tham gia quá trình sản xuất máu và ống thần kinh của thai nhi, thiếu  axit folic thai nhi dễ bị dị tật ống thần kinh gây nhiều hậu quả đáng sợ như Não úng thủy, nứt đốt sống, dị tật tim, liệt các chi, sứt môi, hở hàm ếch và thậm chí gây tử vong.

Bổ sung sắt và axit folic như thế nào?


Có thể uống viên sắt và axit folic riêng hoặc kết hợp. Nhưng sản phẩm kết hợp cả sắt – axit folic – canxi thì không nên dùng. Lí do sẽ được giải thích phía dưới.

 

Liều lượng

Phụ nữ có thai cần  bổ sung 60mg sắt nguyên tố và 600 mcg axit folic mỗi ngày.

Sắt trong các sản phẩm bổ sung không phải sắt nguyên tố, mà là hợp chất của sắt. 60mg sắt nguyên tố tương đương 300 mg sắt sulfate heptahydrate, 180 mg sắt sulfate, hoặc 500mg sắt gluconate, 180mg sắt fumarat.

Bổ sung từ khi nào?

 

Mẹ bầu bổ sung sắt từ khi mang thai cho đến sau sinh một tháng. Trước khi mang thai chú ý sử dụng các thực phẩm giàu sắt để tăng lượng sắt dự trữ trong cơ thể, nhằm đáp ứng nhu cầu sắt tăng đột biến khi mang thai.

 

Bổ sung sắt và axit folic ngay từ khi biết có thai

Bổ sung sắt ngay từ khi biết có thai


Với axit folic, nên bắt đầu bổ sung từ 3 tháng trước thời điểm dự định có thai. Vì sao phải bổ sung sớm vậy?
Vì khuyết tật ở ống thần kinh thường xảy ra khi thai được 28 ngày tuổi, mà có thể lúc này mẹ vẫn chưa phát hiện ra mình đã có thai

Uống lúc nào tốt nhất


Sắt và axit folic hấp thu tốt hơn lúc đói, vì vậy mẹ có thể uống giữa 2 bữa ăn, hay sau khi ăn sáng 1-2 tiếng cho tiện.

Lưu ý khác
Không uống sắt và canxi cùng lúc vì sẽ gây giảm hấp thu.
Tránh uống thuốc với trà, cà phê, rượu, sữa, trứng.
Nên uống sắt cùng vitamin C hoặc nước cam, chanh sẽ giúp sắt hấp thu tốt hơn.

Bạn còn câu hỏi nào liên quan đến việc bổ sung sắt và axit folic không? Liên hệ chúng tôi để được tư vấn bởi dược sĩ.

Hotline: 1900 545 518

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN