Thiếu máu ở trẻ em có nguy hiểm?
Phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt

Thiếu máu ở trẻ em có nguy hiểm?

Những biểu hiện như da xanh xao, lòng bàn tay và niêm mạc nhợt... là dấu hiệu cảnh báo trẻ bị thiếu máu.

 

TRIỆU CHỨNG TRẺ THIẾU MÁU

 

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân gây nên chứng thiếu máu ở người lớn và trẻ nhỏ.

Xét nghiệm máu là cách phát hiện chính xác nhất tình trạng thiếu sắt ở trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ có thể nhận biết sớm thông qua các dấu hiệu niêm mạc nhợt, da xanh xao, lòng bàn tay nhợt... Trong đó, so sánh màu sắc lòng bàn tay của trẻ với lòng bàn tay của bố mẹ hoặc bạn cùng tuổi, là cách đơn giản nhưng dễ nhận biết nhất, được Bộ Y tế đưa vào chương trình khám toàn diện cho trẻ ốm tại các cơ sở y tế.

 

Lòng bàn tay của trẻ thiếu máu - Trái


Ngoài dấu hiệu trên, trẻ thiếu sắt không có bất kỳ triệu chứng nào rõ rệt, do lượng sắt dự trữ trong cơ thể sụt giảm chậm. Tuy nhiên, khi đã chuyển sang giai đoạn thiếu máu, cha mẹ có thể nhận thấy các biểu hiện dưới đây.
- Trẻ trở nên mệt mỏi, thường xuyên quấy khóc, dễ cáu kỉnh. Vẻ bề ngoài cũng thay đổi theo như nước da xanh và niêm mạc nhợt nhạt.
- Nhịp tim nhanh do thiếu hồng cầu chuyên chở ôxy. Các cơ quan thiếu ôxy khiến cơ thể phải bù lại bằng cách tăng nhịp tim lên, để đẩy máu đi với tốc độ nhanh hơn.

        - Biếng ăn, đứng cân hay sụt cân, môi khô, lưỡi láng, mất gai, móng biến dạng... do thiếu dinh dưỡng
- Trẻ lờ đờ, mệt mỏi, chậm phản ứng lại với tác động bên ngoài.

 

THIẾU MÁU TRẺ EM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

 

Thiếu máu ở trẻ có thể trở nên nguy hiểm.

        - Trẻ bị suy giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. 

        - Thiếu sắt cũng làm cho trẻ em dễ bị ngộ độc chì .

        - Giảm khả năng suy nghĩ, chậm phát triển não bộ. Đặc biệt lưu ý, sự suy nhược về tinh thần và thể chất không phải lúc nào cũng có thể phục hồi.

 

NHU CẦU SẮT HÀNG NGÀY CỦA TRẺ

 

Chất sắt rất cần cho sự tạo máu, sắt còn tham gia vào thành phần nhiều men quan trọng trong cơ thể. Ở trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển nên nhu cầu về sắt cũng cao hơn.
Thường thì trẻ sau sinh từ 4 tháng đến 3 tuổi cần khoảng 1mg sắt/1kg trọng lượng cơ thể.
Đối với trẻ sinh non thì cần nhiều hơn, khoảng 2mg/1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, tổng số lượng sắt được bổ sung vào cơ thể ở trẻ em không được vượt quá 15mg mỗi ngày.

 

BỔ SUNG SẮT CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH

 

Mẹ cần cung cấp đủ lượng sắt trẻ cần, để phòng ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt. Cách tốt nhất là cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục bú mẹ càng lâu càng tốt.
Khi bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ nên lựa chọn cho trẻ các thực phẩm giàu sắt nhưng phải dễ hấp thu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. 


Nguồn sắt tốt có trong thức ăn động vật là các nội tạng: tim, gan, bầu dục. Nguồn sắt tốt có trong thức ăn thực vật là đậu đỗ và các loại rau có màu xanh sẫm. Sắt có trong thức ăn động vật hấp thu tốt hơn trong thức ăn thực vật nhưng trong rau quả lại có nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt có hiệu quả hơn. Trẻ cũng nên bổ sung hoa quả dồi dào vitamin C đu đủ, chín, hồng xiêm, cam, quýt, chuối, xoài… giúp tăng cường hấp thu sắt. 


Ngoài ra ta có thể bổ sung sắt qua chế phẩm thuốc sắt thơm ngon dễ uống Fogyma.
Fogyma thuốc sắt dung dịch uống thơm ngon dễ uống, chứa sắt (III) hydroxyl polymaltose 50mg vị thơm ngon dễ uống rất thích hợp cho trẻ nhỏ

ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ

Để được tư vấn xin gọi về số:
1900 34 36 35

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN