SINH THƯỜNG – SINH MỔ KIỂU GÌ CŨNG KHỔ NHƯ NHAU!
Phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt

SINH THƯỜNG – SINH MỔ KIỂU GÌ CŨNG KHỔ NHƯ NHAU!

Sinh thường và sinh mổ là 2 câu hỏi mẹ bầu luôn băn khoăn trong suốt thời gian mang thai. Sinh thường tốt hơn hay sinh mổ tốt hơn luôn được đặt ra nhưng mục đích cuối cùng là em bé chào đời an toàn nhất.
Sinh mổ được bác sĩ chỉ định khi nhận thấy sinh thường quá nhiều rủi ro ví dụ như: bé sinh đôi, mẹ bị tiểu đường hoặc cao huyết áp thai kì( quá cân), hoặc mẹ bị một số bệnh có thể lây sang bé trong quá trình chuyển dạ hoặc gặp vấn đề với nhau thai ( nhau quấn cổ quá nhiều vòng, nhau ngắn…) Phần khác có thể do em bé quá to trong khi khung xương chậu của mẹ lại nhỏ, nhiều khi là bé đang không ở ngôi đầu( ngôi thuận).
Nhiều bác sĩ phải chỉ định mổ cho mẹ vì lý do như sức khỏe mẹ không được đảm bảo, mẹ chuyển dạ mà bé bị ngạt…
Mặc dù với hệ thống y tế hiện nay, việc mổ đẻ khá an toàn tuy nhiên thực tế, Sinh mổ là một ca phẫu thuật lớn khi người mẹ phải mở ổ bụng, tử cung ra để đưa bé ra ngoài, điều này được coi là khó khăn và nguy hiểm hơn rất nhiều so với sinh thường.
Việc sinh thường hay sinh mổ đều là lớn lao. Có nhiều người nói sinh mổ mẹ nhàn, chẳng phải làm gì, mẹ không biết đẻ thì đọc những dòng sau để thấy nguy cơ nào sẽ rình rập quanh mẹ khi sinh mổ nhé!

SINH THƯỜNG – tốt nhất cho mẹ và bé.

Để sinh thường, người mẹ phải vượt qua quá trình chuyển dạ rất đau đớn, mệt mỏi và kiệt sức. Nhiều mẹ chia sẻ rằng, trong quá trình chuyển dạ, mẹ đã đau đớn quá nhiều rồi nên khi khâu ( khâu sống, không thuốc tê) mẹ không còn cảm thấy gì nữa. Sinh thường, chi phí các mẹ phải bỏ ra ít hơn so với sinh mổ, thời gian nằm viện cũng được ít hơn, và mẹ sẽ được cho con bú sớm hơn ( cái này là hạnh phúc nhất) Hơn nữa, khi mẹ đã tránh được ca phẫu thuật lớn sẽ giảm nguy cơ như chảy máu nghiêm trọng, sẹo, nhiễm trùng, phản ứng gây mê và đau dai dẳng hơn.
Nhược điểm của sinh thường bao gồm: trong lúc bé đi qua âm đạo, các da, mô, niêm mạc rất dễ bị rách, nếu vết rách kéo dài và nghiêm trọng, mẹ sẽ phải khâu hoặc điều này cũng làm suy yếu hoặc chấn thương vùng cơ vùng chậu kiểm soát chức năng ruột và tiểu tiện. Một số phụ nữ sinh thường có nhiều khả năng sẽ bị gặp các vấn đề liên quan tới việc són tiểu khi ho, hắt hơi hoặc cười. số ít một bộ phận phụ nữ sinh thường bị đau kéo dài ở đáy chậu và vùng giữa âm đạo, hậu môn.
Đối với bé, lợi ích khi sinh thường là rất nhiều, ngoài việc bé được da tiếp da với mẹ sớm hơn, được bú sớm hơn, bé còn được đẩy hất chất lỏng có ở phổi khi chuyển dạ giúp bé có khả năng ít bị các vấn đề hô hấp khi sinh. Các bé sinh thường cũng nhận được rất nhiều các vi khuẩn có lợi nhờ mẹ truyền cho, điều này có thể làm tăng cường hệ thống miễn dịch của bé, bảo vệ các bệnh đường ruột về sau này. Tuy nhiên nếu chuyển dạ quá lâu, hoặc em bé quá to, một trong những rủi ro bé có thể gặp phải là bị thương trong quá trình sinh nở như: bầm tím, xương đòn bị gãy ( theo Đại học Y Stanfort)

SINH MỔ - Lựa chọn sau phương án sinh thường.

Nhược điểm của sinh mổ là mẹ sẽ phải ở bệnh viện lâu hơn, quá trình sinh tốn kém hơn. Phần lớn các mẹ sinh mổ sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đớn hơn sau quá trình sinh mổ, nguy cơ như nhiễm trùng chỗ rạch, đau nhức cũng kéo dài hơn bởi vì: sau 1 ca phẫu thuật lớn rất nhiều các nguy cơ như mất máu, nhiễm trùng, ruột bàng quang có thể bị thương  trong quá trình phẫu thật, cục máu đông có thể hình thành. 
Khi sinh mổ, thời gian phục hổi sau sinh của mẹ cũng khá dài vì sẽ bị đau, khó chịu ở bụng hơn vì da và dây thần kinh quanh vết sẹo cần thời gian ít nhất 2tháng.
Phụ nữ có nguy cơ tử vong cao hơn 3 lần so với khi sinh thường phần lớn do cục máu đông, nhiễm trùng, biến chứng do gây mê. Hơn nữa, sau lần đầu sinh mổ, tỷ lệ mẹ sinh mổ ở lần mang thai sau cũng sẽ cao hơn. Khong những vậy, trong lần mang thai sau, nguy cơ bất thường nhau thai, vỡ tử cung tăng lên với phụ nữ đã từng sinh mổ rồi.
Với bé, việc mổ lấy thau có thể dễ làm bé khó thở sau khi sinh và trong thời kì thơ ấu ( bệnh suyễn). có một số nghiên cứu nhỏ cũng đưa ra mối quan hệ giữa việc sinh mổ và nguy cơ béo phì ở bé. Có thể có lời giải thích rẵng, nhiều phụ nữ béo phì và tiểu đường thai kì thì dễ dàng bị chỉ định sinh mổ hơn 

SINH THƯỜNG HAY SINH MỔ ĐỀU PHẢI BỔ SUNG SẮT!

Ngay cả sinh thường hay sinh mổ đều phải bổ sung thêm sắt. Sau quá trình sinh nở, dù mẹ có sinh thường hay sinh mổ thì đều mất một lượng máu lớn vậy nên với các mẹ, bổ sung sắt thời điểm này giúp mẹ phục hồi tốt hơn nhiều. 

Sau sinh, các mẹ nên bổ sung sắt ít nhất 3 tháng. Với những mẹ mất nhiều máu hoặc có tình trạng thiếu máu kéo dài trong thời gian mang thai, mẹ nhất định phải tuân thủ bổ sung sắt trong thời gian dài hơn. 

Fogyma là thuốc sắt hữu cơ dạng nước tốt nhất Việt Nam, mỗi ống 10 ml chứa 50 mg sắt nguyên tố. Với chất sắt III hydroxyd polymantose, được sản xuất trên dây truyền hiện đại cùng nguyên liệu nhập khẩu từ châu Âu, Fogyma đảm bảo:
+ Thơm ngon dễ uống
+ Hấp thu siêu tốt
+ 3 KHÔNG: Không tanh, không gây nóng trong, không gây táo bón
+ Sắt đủ cho mẹ, khỏe cho con
Ngoài dùng tốt cho mẹ bầu, phụ nữ cho con bú, thuốc sắt nước Fogyma còn sử dụng an toàn, hiệu quả cho các đối tượng bị thiếu máu thiếu sắt khác như trẻ em chậm lớn còi cọc, người bệnh sau phẫu thuật, người suy dinh dưỡng…
Thuốc sắt nước Fogyma hiện đã có mặt ở hơn 20.000 NHÀ THUỐC, QUẦY THUỐC uy tín và các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Bấm ảnh bên dưới để xem nhà thuốc gần nhất.


TƯ VẤN TRỰC TUYẾN