Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ
Phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ

Lúc nào là 3 tháng giữa thai kỳ?


Ba tháng giữa thai kỳ (quý hai của thai kỳ) là giai đoạn từ tuần thứ 13 cho đến tuần thứ 26 của thai kỳ. Trong giai đoạn này, em bé sẽ lớn lên và thay đổi hàng ngày.

Thai nhi lớn bao nhiêu trong 3 tháng giữa thai kỳ?


Khi bắt đầu quý hai thai kỳ, thai nhi dài khoảng 3 inches (7.62 cm). Bác sĩ sẽ nói cho bạn biết kích thước thai dựa vào “chiều dài đầu mông”. Chiều dài này được đo từ đỉnh đầu cho đến tận cùng thân (không phải là từ đầu đến ngón chân) vì lúc này, chân của thai nhi chỉ mới nhú ra mà thôi.

Trong giai đoạn đầu của quý hai thai kỳ , đầu là phần lớn nhất của thai nhi. Trong một vài tuần sau đó, những phần còn lại của thai nhi sẽ phát triển dài ra cho đến khi cân xứng với đầu của nó. Đến hết quý hai, bé có thể dài 9 inch (22.86 cm) hoặc thậm chí là dài hơnSự phát triển của thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ

 

Lúc nào bạn sẽ cảm nhận được thai nhi cử động?


Bé luôn cử động, nhưng bạn sẽ không cảm thấy gì cho đến 20 tuần tuổi. Ban đầu, bạn sẽ chỉ cảm nhận được đó là những nhu động, và bạn có thể không biết đó chính là vận động của thai nhi. Sau đó, bạn sẽ nhận ra được đó chính là cử động của bé. Một số người khác có thể cảm nhận được những vận động của con bạn khi nó “đạp”.

Những vận động đó sẽ giúp bé luyện tập chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài tử cung. Hệ cơ sẽ khỏe hơn khi bé bắt đầu đạp mạnh, bú mút, và vận động nắm mở bàn tay. Bé cũng bắt đầu tập vận động cơ mặt như cau mày, mỉm cười và liếc mắt.

Lúc nào bạn sẽ phân biệt giới tính của bé?


Siêu âm có thể giúp xác định giới tính của bé trong quý hai của thai kỳ . Do đó, nếu bạn được siêu âm, bạn có thể biết giới tính của bé nếu như bạn muốn biết điều đó. Tuy nhiên, nên nhớ rằng bé phải nằm ở tư thế thích hợp thì bác sĩ hoặc kỹ thuật viên siêu âm mới nhìn thấy các cơ quan sinh dục của bé.

Một số điều chú ý khác trong 3 tháng giữa thai kỳ


Đến 18 tuần thì thai nhi bắt đầu có thể nghe một số âm thanh như tiếng tim. Sau 18 tuần, khả năng nghe của bé sẽ phát triển và bé có thể nghe được giọng nói của bạn.
Mắt của bé có thể mở vào tuần thứ 20. Trước đó, các mi mắt được đóng kín hoàn toàn. Tuy nhiên, bé sẽ không thể nhìn thấy gì cho đến quý thứ ba thai kỳ.
Các vân tay và chân được hình thành rõ ràng vào giữa quý hai. Xuất hiện ở tay trước và sau đó là chân. Điều này giúp phát triển khả năng nắm của thai nhi.
Lông tơ và các chất sáp màu trắng (chất gây) bao bọc và bảo vệ da của bé. Da của bé rất mỏng, lỏng lẻo và nhăn nheo. Trong quý ba, các chất béo sẽ xuất hiện ở lớp dưới da của thai nhi.

Tài liệu tham khảo 

http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/fetal-health/your-babys-development-the-second-trimester.html

Nguồn: Yhoccongdong.com. ThS.BS. Trần Mạnh Linh. Nơi làm việc: Trường Đại Học Y Dược Huế. Chuyên ngành: Sản Phụ khoa (Cấp cứu sản khoa – Thai nghén nguy cơ cao)

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN