Tất cả về những chất cần thiết và các nhóm thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai
Phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt

Tất cả về những chất cần thiết và các nhóm thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cần có một chế độ ăn uống đặc biệt, bởi nó tác động đến sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi. Khi mang thai nhu cầu dinh dưỡng không chỉ tăng về số lượng mà còn yêu cầu cao hơn về chất lượng, sự đảm bảo an toàn trong mỗi bữa ăn, các chất cần cho sự thay đổi của mẹ, chất cần cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế mà thực đơn mỗi ngày, mỗi tháng phải thay đổi theo sao cho đúng, khoa học, kĩ lưỡng, đảm bảo đủ chất. Dưới đây là các nhóm chất rất cần thiết và thực phẩm, thực đơn cho thai kì. Bao gồm:

- Thực phẩm giàu Folic

- Thực phẩm giàu sắt

- Thực phẩm bổ sung Canxi, vitamin D

- Thực phẩm giàu Protein

- Khoáng chất khác

>> Xem thêm: Tác hại của thiếu máu thiếu sắt ở bà bầu, trẻ em

1. Thực phẩm chứa axit folic

Axit folic là một vi chất quan trọng để phòng ngừa dị tật bẩm sinh. Axit folic là một loại vitamin nhóm B, hay còn gọi là vitamin B9. Đây là chất có vai trò trong phát triển và tăng trưởng của các tế bào trong cơ thể. Đối với thai nhi, axit folic giữ vai trò hình thành và phát triển hệ thành kinh gồm có não bộ, tủy sống. Thiếu acid folic trẻ có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, khiếm khuyết về não, đốt sống nghiêm trọng. Ngoài ra acid folic còn có vai trò phòng ngừa thiếu máu ở mẹ bầu bởi chúng là chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển các tế bào, bao gồm tế bào hồng cầu (trong máu), phòng ngừa bệnh lý tim mạch.
Nên lưu ý acid cần được bổ sung đủ acid folic liên tục từ trước khi mang thai 3 tháng đến 3 tháng đầu thai kì mới có hiệu quả phòng ngừa dị tật ở thai nhi. 
Nên lưu ý acid cần được bổ sung đủ acid folic liên tục từ trước khi mang thai 3 tháng đến 3 tháng đầu thai kì mới có hiệu quả phòng ngừa dị tật ở thai nhi. Acid folic có trong:

- Các loại rau như rau chân vịt, rau diếp cá, đậu bắp, măng tây, củ cải, bông cải xanh, cải bruxen và rau bina cùng các loại  hạt như đậu khô, đậu hà lan hay men, nấm. 
- Trái cây như chuối, dưa gang, chanh, nước ép cam, bưởi. Ngoài ra, acid folic còn có trong một số loại vitamin tổng hợp, một số viên sắt + acid folic, sắt nước + acid folic (fogyma plus).
- Axit folic còn có trong một sô loại thực phẩm như sữa ngũ cốc, bột mì, bánh mì, mì ống, nguyên liệu làm bánh, bánh quy, bánh cookie

2. Thực phẩm chứa chất sắt 

Nếu thiếu sắt thiếu máu mẹ bầu sẽ khó đảm bảo về sức khỏe, tình trạng gặp phải mệt mỏi, xanh xao, thiếu máu, chậm tăng cân và dễ bị bang huyết khi sinh. Ngoài ra thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dễ sảy thai, thai chết non, suy dinh dưỡng, sinh non và trẻ sau sinh dễ bị nhẹ cân, phát triển trí não chậm, sức đề kháng kém. Thực phẩm chứa sắt cho mẹ bầu gồm:

>> Xem thêm: Tác hại của thiếu máu thiếu sắt ở bà bầu, trẻ em

Loại thực phẩm (đã nấu chín)

Lượng sử dụng

Lượng sắt được cung cấp

Thịt bò

75g

2,5mg

Trứng

1 quả

0,8mg

Gan lợn

75g

13,4mg

Gan gà

75g

8mg

Thận lợn

75g

3,5mg

Tôm, cua, cá mòi đóng hộp, cá thu, cá hồi

75g

1,5mg

Hàu

75g

6mg

Bạch tuộc

75g

7mg

Đậu nành

1 bát (~250ml)

9mg

Hạt bí đỏ

1 bát (~250ml)

12mg

Rau bina

1 bát (250ml)

5mg

Khoai tây

1 củ vừa

1,5mg

Cà chua nghiền

1 bát (250ml)

5mg

Măng tây

5 cây

2mg

Thuốc sắt nước Fogyma – phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt

Fogyma là thuốc sắt hữu cơ dạng nước tốt nhất Việt Nam, mỗi ống 10 ml chứa 50 mg sắt nguyên tố. Với chất sắt III hydroxyd polymantose, được sản xuất trên dây truyền hiện đại cùng nguyên liệu nhập khẩu từ châu Âu, Fogyma đảm bảo:
+ Thơm ngon dễ uống
+ Hấp thu hiệu quả
+ 3 KHÔNG: Không tanh, không gây nóng trong, không gây táo bón
+ Sắt đủ cho mẹ, khỏe cho con
Ngoài công dụng cho mẹ bầu, phụ nữ cho con bú, thuốc sắt nước Fogyma còn dùng an toàn, hiệu quả cho các đối tượng bị thiếu máu thiếu sắt khác như trẻ em thiếu máu thiếu sắt chậm lớn còi cọc, người bệnh sau phẫu thuật, người suy dinh dưỡng.
Thuốc sắt nước Fogyma hiện đã có mặt ở hơn 20.000 NHÀ THUỐC, QUẦY THUỐC uy tín và các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Bấm ảnh bên dưới để xem nhà thuốc gần nhất.



Tiếp đến là thực phẩm giàu canxi nên dùng

Thực tế thì nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu cần thiết cho cả quá trình hình thành bào thai trong bụng mẹ đến khi sinh nở. Tuy nhiên, 3 tháng đầu thai kì, nhu cầu sử dụng canxi của bé chưa cao, mẹ hoàn toàn có thể bổ sung từ chế độ ăn uống bởi các thực phẩm như: hải sản ( tôm, cua,cá) và nhiều nhất từ sữa. Các mẹ nên uống sữa tươi không đường là tốt nhất để kiểm soát ngăn người đái tháo đường thai kì sớm ảnh hưởng không tốt tới mẹ và bé. Thời gian tốt nhất để mẹ bổ sung thêm canxi từ tháng thứ 4 trở đi.
Đặc biệt lưu ý: từ tháng thứ 7 thai kì nên theo dõi tốc độ canxi hóa nhau thai để ngưng canxi kịp thời, tránh việc vôi hóa nhau thai sớm làm giảm chất dinh dưỡng nuôi bé nha.

Uống canxi đúng cách:
Mỗi giai đoạn sẽ cần phải bổ sung một lượng canxi thích hợp như sau:
- 3 tháng đầu thai kỳ (cụ thể các tuần: 1-> tuần thứ 14) : 800mg/ngày, tuy nhiên chưa cần bổ sung viên/ thuốc nước canxi, chỉ cần tăng cường thức ăn chứa canxi
- 3 tháng đầu giữa thai kỳ (cụ thể tuần: 15-> đến tuần  28) : 1000mg/ngày, chỉ nên bổ sung liều tối đa 500mg canxi/ ngày.
- 3 tháng cuối thai kỳ (cụ thể tuần: 29-> tuần 40) : 1500mg/ngày, bổ sung tối đa 1000 mg canxi/ ngày.
Bạn không nhất thiết chỉ bổ sung canxi qua thuốc viên hay thuốc nước mà hãy bổ sung canxi một cách tự nhiên qua thực phẩm thức ăn giàu canxi hàng ngày.
Lưu ý:
- Khi bà bầu đã bổ sung canxi bằng các thực phẩm giàu canxi thì có thể giảm uống canxi trực tiếp
- Mỗi lần chỉ nên uống tối đa 500mg canxi vì cơ thể chỉ có thể hấp thu từng đó canxi trong 1 lần sử dụng.
- Trường hợp mẹ bầu cần phải bổ sung trên 500 mg canxi mỗi ngày thì cần phải chia nhiều lần trong ngày
Khi uống Canxi , bà bầu cần lưu ý một số điểm quan trọng sau :
        - Thời điểm uống Canxi tốt nhất là sau bữa sáng hoặc bữa trưa khoảng 1 giờ đồng hồ
        - Không được uống canxi cùng thời điểm với uống bổ sung sắt. Thời điểm uống Canxi phải được cách xa lúc uống sắt ít nhất 2 tiếng.
- Buổi tối không nên uống canxi vì cơ thể ít vận động dễ bị sỏi thận và khó ngủ.
- Có thể chia nhỏ lượng canxi cần bổ sung trong ngày thành nhiều lần.

Vitamin D

Nhắc tới canxi thì phải đi kèm vitamin D. Vitamin D giúp hấp thu và chuyển hóa các chất khoáng như canxi, phospho. Bà bầu thiếu canxi sẽ khiến trẻ còi xương ngay từ trong bụng mẹ. Bà bầu được khuyến cáo bổ sung vitamin D 15mcg/ngày hoặc dành thời gian tắm nắng 20-30 phút trong suốt thai kì.
Các thực phẩm giàu vitamin D gồm phomat, cá, trứng, sữa… Ngoài ra, có thể phòng còi xương cho trẻ bằng các uống vitamin D 200.000UI khi thai được 7 tháng.

15 thực phẩm giàu protein mẹ bầu nên ăn

15 thực phẩm giàu protein mẹ bầu nên ăn
1. Trứng: Trứng có nhiều protein, lòng trắng trứng gần như là protein nguyên chất. Hàm lượng protein: 33% lượng calo trong một quả trứng. Một quả trứng lớn có 6 gram protein và 78 calo
2. Hạnh nhân
Hạnh nhân rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm chất xơ, vitamin E, mangan và magie. Hạnh nhân không thích hợp cho những người bị dị ứng với các loại hạt.
3. Ức gà
Ức gà thực phẩm rất giàu protein. Ức gà cũng rất dễ nấu và nấu được nhiều món có hương vị thơm ngon và dễ ăn.
4. Yến mạch cung cấp chất xơ lành mạnh, magie, mangan, thiamine (vitamin B1) và một số chất dinh dưỡng khác.
5. Phô mai Cottage Phô mai Cottage là một loại phô mai ít chất béo và lượng calo thấp nhưng lại giàu canxi, phốt pho, selen, vitamin B12, riboflavin (vitamin B2) và các chất dinh dưỡng khác.
6. Sữa chua Hy Lạp: Hàm lượng protein: 69% lượng calo. Một hũ chứa 6 ounce (170 gram) có 17 gram protein và 100 calo.
7. Sữa chứa gần như mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần. Đây là nguồn protein chất lượng cao và có nhiều canxi, phốt pho và riboflavin (vitamin B2). Nếu bạn lo lắng về lượng chất béo, bạn có thể chọn loại sữa ít béo hoặc không chất béo..
8.  Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau lành mạnh cung cấp vitamin C, vitamin K, chất xơ và kali. Nó cũng cung cấp các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư. Bông cải xanh nó có hàm lượng protein cao hơn so với hầu hết các loại rau.
9. Cá ngừ
Cá ngừ là một loại cá phổ biến. Bạn có thể sử dụng trong một loạt các món nướng hoặc trong món salad. Cá ngữ có ít chất béo và ít calo nhưng lại là một nguồn protein phong phú.
10. Đậu lăng
Đậu lăng là một trong những nguồn protein thực vật tốt nhất thế giới và là một lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay và thuần chay (vegetarians and vegans).
Các loại đậu giàu protein khác như đậu nành (33%), đậu đỏ (24%) và đậu xanh (19%) lượng calo.
11. Hạt bí ngô
Hạt bí ngô là loại hạt ăn được và có chưa rất cao về nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm sắt, magie và kẽm.
Hàm lượng protein: 22% lượng calo. Một ounce (28 gram) có 9 gram protein và 158 calo.
12. Ức gà tây
Ức gà tây cũng tương tự như ức gà thông thường. Loại thực phẩm này chứa ít chất béo. Ức gà tây có hương vị thơm ngon và nhiều vitamin, khoáng chất.
13. Tất cả các loại cá
14. Tôm là một loại hải sản có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm selen và vitamin B12. Giống như cá, tôm chứa axit béo omega-3.
15. Đậu phộng
Đậu phộng có nhiều protein, chất xơ và magie. Các nghiên cứu cho thấy rằng đậu phộng có thể giúp bạn giảm cân. Bơ đậu phộng cũng giàu protein, nhưng cũng có thể có lượng calo cao. Do đó, bạn nên ăn bơ đậu phộng với lượng vừa phải. Lưu ý đậu phộng không thích hợp cho những người bị dị ứng hạt.

Vitamin tổng hợp có cần thiết không?

Không thể phủ nhận vai trò của vitamin tổng hợp với phụ nữ mang thai, tuy nhiên cũng phải cân nhắc về thành phần chính của từng loại, hàm lượng các chất có trong vitamin. Điều quan trọng là tránh dư thừa sắt, canxi bởi nếu đã bổ sung các chất trên trong thực phẩm giàu sắt, giàu canxi và từ thuốc thì gần như vitamin tổng hợp có vẻ sẽ là “thừa”, tốn kém tiền của, hãy cân nhắc và xem xét kĩ lưỡng cũng như nghe ý kiến của bác sĩ, chuyên gia. Không nên uống quá nhiều loại mà không biết rõ chất gì, bao nhiêu.

Số tư vấn hỗ trợ: 1900545518.



 

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN