Mẹ thiếu sắt, con thiếu máu do đâu?
Phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt

Mẹ thiếu sắt, con thiếu máu do đâu?

Cách đây 5 năm, theo một khảo sát của tổ chức y tế thế giới WHO, tỉ lệ thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ mang thai ở  Việt Nam rất đáng lo ngại, ở mức hơn 50%, còn cách đây 30 năm, con số này là hơn 60 %. Điều này có nghĩa, thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ mang thai chưa được quan tâm đúng mức. Hậu quả là cả mẹ và em bé trong bụng, thậm chí có những bé sau sinh 2-3 năm mẹ vẫn phải tìm cách chữa con thiếu máu thiếu sắt.

Ai dễ thiếu máu thiếu sắt?

 

ai có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt


Thiếu máu thiếu sắt có ba nguyên nhân chính, một là do hấp thu, hai là do bị mất máu nhiều và do cung cấp sắt không đủ nhu cầu. Dựa vào đó có thể phân ra các đối tượng:

Trẻ em: thường là vấn đề do hấp thu. Khi chú ý quá nhiều đến việc uống sữa ở trẻ nhỏ, canxi trong sữa ngăn cản sự hấp thu các nguyên tố sắt, kẽm đồng ở hệ tiêu hóa đến hơn 90%, dẫn tới thiếu sắt. Trẻ em trong độ tuổi ăn dặm hoặc 3-5 tuổi là có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt này cao nhất.


Đối tượng mất máu: Mất máu do nhiều bệnh, do chấn thương sẽ không đề cập ở phạm vi bài viết này. Lưu ý ở đây là các phụ nữ bị vấn đề kinh nguyệt, thời kì kinh bị nhiều, hoặc phụ nữ mất máu khi sinh em bé.


Người thiếu máu thiếu sắt do nhu cầu tăng cao: Chính là các mẹ bầu. Sắt với vai trò là nguyên tố cấu tạo hồng cầu, tạo hem và đảm nhiệm chức năng vận chuyển oxi trong máu đi khắp cơ thể. Nhu cầu sắt của bầu tăng gấp 2-3 lần ở phụ nữ mang thai, thai càng lớn nhu cầu càng cao. Theo tổ chức y tế thế giới, lượng sắt cần thiết cho một phụ nữ mang thai hàng ngày là 60 mg. 

Dấu hiệu nhận biết thiếu sắt

Ở người lớn dấu hiệu thiếu sắt nói chung sẽ do sự thiếu ô –xy nuôi dưỡng cơ thể, bao gồm các biểu hiện dễ nhận biết như thiếu máu não làm mất tập trung, dễ buồn ngủ và mệt mỏi. Các vùng da mỏng như ở niêm mạc xung quanh mắt, có màu nhợt nhạt, da thiếu đàn hồi, móng dễ gãy. Ngoài ra, người thiếu máu thiếu sắt dễ bị bệnh nhiễm trùng do sức đề kháng giảm, tim đập nhanh hơn, niêm mạc lưỡi nhợt nhạt.
Ở trẻ em, biểu hiện rõ ở thể trạng và sức đề kháng.Trẻ rất hay ốm, thiếu tập trung, quấy khóc về đêm, da xanh nhợt nhạt.

 

Tìm hiểu rõ hơn dấu hiệu thiếu sắt ở trẻ em ở bài viết này nhé: Thiếu máu ở trẻ em có nguy hiểm không, điều trị thế nào?

Xét nghiệm kiểm tra thiếu máu thiếu sắt

Để chẩn đoán thiếu máu, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm công thức máu để kiểm tra:


Kích thước và hình dạng hồng cầu: khi bị thiếu máu do thiếu sắt, hồng cầu sẽ nhỏ hơn và màu nhạt hơn bình thường;
Dung tích hồng cầu: dung tích hồng cầu là tỉ lệ hồng cầu trong máu của bạn. Ở tuổi trường thành, tỉ lệ bình thường là từ 38.8% – 50% ở nam giới và từ 34.9% – 44.5% ở phụ nữ. Tỉ lệ này có thể thay đổi theo độ tuổi;
Lượng hemoglobin: nếu bạn có lượng hemoglobin trong máu thấp hơn bình thường tức là bạn đang bị thiếu máu. Lượng hemoglobin bình thường dao động trong khoảng 13.5 g/dl đến 17.5 g/dl ở nam giới và 12.0g/dl đến 15.5 g/dl ở nữ giới;
Protein ferritin: đây là loại protein giúp cơ thể bạn lưu trữ chất sắt. Lượng ferritin thấp thường tương đương nồng độ sắt dự trữ trong cơ thể bạn cũng thấp.

 

Thuốc sắt Fogyma- giải pháp điều trị thiếu máu thiếu sắt 


Thuốc sắt nước Fogyma dành cho người thiếu máu thiếu sắt


Không chỉ bầu mà tất cả các trường hợp thiếu máu thiếu sắt đều có thể sử dụng sắt Fogyma để điều trị, với hàm lượng 50 mg sắt nguyên tố/1 ống, bổ sung trong ba tháng để đạt lượng hồng cầu ổn định trong máu.


Fogyma là sắt hữu cơ dạng dung dịch, chứa Sắt (III) hydroxy polymantose, nguyên liệu nhập từ Italia cho vị thơm ngon, hấp thu tốt hơn và dễ uống. 


Tỉ lệ giảm táo bón cao gấp đôi so sắt II Sulfat, ở dạng nước rất thân thiện với niêm mạc đường tiêu hóa, chính vì thế không gây buôn nôn, khó chịu, không gây đau bụng cồn cào, người đau dạ dày, đại tràng.


Sản phẩm được bán tại nhiều nhà thuốc và tin tưởng, người dùng đánh giá cao.

 

 

Fogyma luôn có chương trình dùng thử miễn phí cho các mẹ, đăng kí ngay thôi nào!

 

ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ

Nhận ngay 5 ống Fogyma tận nhà, mẹ uống xem vị có đúng thơm ngon không nhé

 

Xem thêm

> Bà bầu Việt Nam bổ sung SẮT có khác bà bầu Châu Âu?

> Cách bổ sung sắt và axit folic cho phụ nữ mang thai đúng chuẩn

> Gợi ý 3 cách bổ sung sắt cho bà bầu cực kì hiệu quả mà không táo bón

 

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN