Bổ sung sắt trước khi mang bầu có cần thiết không?
Phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt

Bổ sung sắt trước khi mang bầu có cần thiết không?


Phụ nữ mang thai có nhu cầu sắt cao gấp đôi người bình thường. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển như Việt Nam, ước tính 56% phụ nữ mang thai bị thiếu máu, cho thấy sự kém hiểu biết trong dinh dưỡng thai kì. Vậy, làm sao để không bị thiếu máu khi mang thai, có cần bổ sung sắt ngay trước khi mang thai không?

 

Có cần sung sắt trước khi mang thai

Bác sĩ khuyên bạn nên tăng cường sắt trước khi mang thai

Có cần bổ sung sắt trước khi mang thai?

 

Đa phần những phụ nữ đang mang thai hoặc có dự định mang thai nên tăng cường sắt, trừ những trường hợp nồng độ sắt trong máu đã cao như mắc bệnh tán huyết di truyền Thalassemia.
Cơ thể người phụ nữ phải có dự trữ sắt ít nhất 300mg trước khi thụ thai. Việc bổ sung sắt trước khi mang thai giúp cải thiện dự trữ sắt, giảm nhu cầu bổ sung sắt tăng bất ngờ trong thời kỳ mang thai và đem lại kết quả tốt hơn cho thai nghén.


Bổ sung sắt trước khi mang thai như thế nào?


Nếu không bị thiếu máu thiếu sắt, có thể bổ sung sắt bằng việc tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt.

Có thể xem chi tiết tại Danh sách thực phẩm hàng đầu để bổ sung sắt.


Nếu bị thiếu máu thiếu sắt, phụ nữ nên được điều trị với sắt trước khi mang thai với liều 120 mg sắt nguyên tố hàng ngày đến khi nồng độ haemoglobin trở về bình thường, sau đó chuyển về liều bổ sung bình thường trong thai kỳ để phòng bị thiếu máu trở lại. 


Những lưu ý khi uống sắt


- Cần đi khám trước khi mang thai để kiểm tra sức khỏe toàn diện cũng như tình trạng thiếu máu thiếu sắt. 
- Hàm lượng sắt cần bổ sung được nêu ra trong các khuyến cáo là sắt nguyên tố. Bà bầu cần ít hấp thu được 30mg sắt nguyên tố mỗi ngày tương đương 150 mg sắt sulfate heptahydrate, 90 mg sắt sulfate, 250mg sắt gluconate, 90mg sắt fumarat.
- Sắt uống qua đường tiêu hóa thường chỉ được hấp thu 10-20%, tức là uống vào 10 phần, thì chỉ vào cơ thể được 2 phần.  Bởi vậy, nếu muốn bổ sung 30mg sắt nguyên tố, thì tổng lượng sắt bổ sung từ tất cả các nguồn cần 150mg sắt nguyên tố. 

 

 


TƯ VẤN TRỰC TUYẾN