Bệnh thủy đậu
Phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt

Bệnh thủy đậu

TRIỆU CHỨNG

Thuỷ đậu là một bệnh nhiễm virus có tên Varicella virus. Thời gian ủ bệnh từ khi nhiễm virus đến khi có triệu chứng là khoảng 10 đến 21 ngày, trung bình là 2 tuần. Khi phát bệnh, trẻ có những dấu hiệu sau: 
• Sốt nhẹ
• Cảm thấy mệt mỏi và quấy

• Ngứa
• Ban bong nước, thường xuất hiện đầu tiên ở ngực, lưng hoặc mặt, sau đó đi lan ra các phần khác của cơ thể, đôi khi có thể xuất hiện trong miệng. Ban đầu, sẩn da nhìn giống những đầu mụn nhỏ, sau đó trở thành các bóng nước.
 

Ở đa số các trường hợp, tương tự như những trường hợp nhiễm virus khác, ngừơi bệnh sẽ khó chịu trong vòng 5 đến 7 ngày, sau đó từ từ tự hồi phục.

ĐIỀU TRỊ

Đây là một trong những bệnh nhiễm virus hiếm hoi có thể điều trị bẳng thuốc kháng virus đặc hiệu. Tuy nhiên, chỉ có một số ít trường hợp cần chỉ định thuốc kháng virus – điều này nên được đánh giá và quyết định bởi bác sĩ. Đa số các trường hợp không cần điều trị bằng thuốc kháng virus, mà chỉ điều trị triệu chứng như giảm đau, giảm sốt, giảm ngứa khi cần. 
Trong đợt bệnh, trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ, sẽ biếng ăn uống, vì vậy nên chú ý hỗ trợ cho trẻ giúp trẻ uống đủ nước và ăn, uống sữa từ từ, từng lượng nhỏ. Có thể cho trẻ uống từng ngụm nước, súp, hoặc mút kem đá, nhằm tránh mất nước cho trẻ. 

PHÒNG TRÁNH


Đây là một bệnh cực kỳ dễ lây nhiễm, và vì vậy dễ bị bệnh khi tiếp xúc với người mang bệnh. Thời gian lây nhiễm của bệnh bắt đầu từ 1-2 ngày trước khi có triệu chứng lâm sàng, và kéo dài cho đến khi các bóng nước cuối cùng khô hẳn. Trẻ khi bị thuỷ đậu nên để ở nhà, không được đi học để hạn chế lây bệnh cho các bạn và thầy cô trong trường. Một số thành viên trong gia đình như trẻ sơ sinh, phụ nữa có thai chưa bị thuỷ đậu bao giờ, hoặc những người bị bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch như ung thư đang điều trị, hoặc bệnh cần dùng các loại steroids dài hạn, nên cách ly hoàn toàn với trẻ. Đa số những người đã bị thuỷ đậu rồi không bị lại lần nữa. 

Một số ít trường hợp các bóng nước có thể bị nhiễm trùng kèm theo, và có thể phải cần đánh giá của bác sĩ để quyết định điều trị kháng sinh. Khi trẻ vừa bị bệnh, nên cắt móng tay cho trẻ, để giảm tổn thương da khi trẻ gãi do ngứa, giảm nguy cơ nhiễm trùng đi kèm. 

Biến chứng của bệnh xảy ra ở một số ít trường hợp mà thôi. Tính ra, khoảng 1 trong 5000 người bị thuỷ đậu sẽ có biến chứng viêm não, và 3 trong 100,000 ca bệnh sẽ tử vong. 

Thuỷ đậu là một bệnh có thể phòng ngừa được hữu hiệu bằng v
accine ngừa thuỷ đậu, có thể bắt đầu chích ngừa thuỷ đậu từ lúc trẻ được 1 tuổi. Tuỳ từng loại vaccine thuỷ đậu, trẻ có thể cần chỉ một liều duy nhất trong đời, hoặc cần hai liều, cách nhau tối thiểu 1 tháng. Tại nhiều quốc gia, chích ngừa thuỷ đậu được đưa vào khuyến cáo chích ngừa thường qui cho trẻ. 

LƯU Ý
Những điểm cần gi nhớ: 
• Bệnh thuỷ đậu rất dễ lây nhiễm
• Bệnh đa số tự hết và hiếm có biến chứng, chỉ cần điệu trị hỗ trợ triệu chứng
• Kháng sinh chỉ được sử dụng khi có nghi ngờ nhiễm trùng đi kèm
• Thời gian ủ bệnh là 10-21 ngày. 
• Thời gian lây bệnh là 1-2 ngày trước khi có triệu chứng, cho đến khi tất cả các bóng nước khô mặt hẳn. 
• Cách ly và tránh tiếp xúc là biện pháp cần có để tránh lây nhiễm. 
• Vaccine thuỷ đậu có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả. 

Bs. Huyên Thảo

Nguồn: Kids info – Royal Children’s Hospital, Melbourne, Australia

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN