NÊN CHỌN BÌNH SỮA CHO BÉ NHƯ THẾ NÀO
Phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt

NÊN CHỌN BÌNH SỮA CHO BÉ NHƯ THẾ NÀO

1. Nhng lo ngi v BPA trong lon sa và bình sa tr em bng nha

Bisphenol A (hay BPA) là một hóa chất, được sử dụng trong các sản phm nha polycarbonate và các túi nha thc phm làm từ nha epoxy trong nhiều thập kỷ nhằm làm cứng sản phm nha, bảo vệ thc phm khỏi vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài thc phm và chống gỉ.

Trong nhiều năm qua, các loại hộp nha như bình sa, ly tách và lớp tráng của lon sa có chứa BPA. Trong khi có rất ít d liệu khoa học về ảnh hưởng của BPA đối với con người, nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng BPA không an toàn.

Ngày nay hu hết, nếu không phải tất cả, bình sa tr em bằng nha được bán Mỹ không còn chứa BPA. Đó là vì trong năm 2009, sáu nhà sản xuất lớn về bình sa tr em và bình ti - đại diện cho hơn 90 phn trăm thị trường của Mỹ - ngừng sản xuất các sản phm của họ với BPA.

Và trong năm 2012, cơ quan Thc phm và Dược phm Mỹ (FDA) cấm BPA trong sản xuất của tất cả các bình sa tr em và bình ti. Mặc dù Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết việc tiếp xúc

với BPA của con người đã giảm đáng kể trong nhng năm gn đây, các tổ chức sức khỏe vì môi trường đang làm việc để loại bỏ BPA ra khỏi các sản phm tiêu dùng nói là còn nhiều việc cn phải làm. Một điều là, một loạt các sản phm vẫn được sản xuất có chứa BPA. Ví dụ, lớp tráng của lon sa nước chứa một lượng nhỏ BPA, mà các chuyên gia y tế cho biết có thể có hại cho tr.

Trong khi Chính phủ Mỹ vẫn chưa đưa ra một lập trường chống lại việc sử dụng các hộp sa này, cơ quan FDA hiện đang làm việc với nhà sản xuất để đưa ra các giải pháp thay thế an toàn hơn.


2. BPA xâm nhp vào thc ăn ca bé như thế nào?

Vấn đề phát sinh khi hóa chất bị rò rỉ từ bình hoặc hộp đi vào chất lỏng hoặc thc phm tiếp xúc với nha. Nếu bé uống sa từ một trong nhng bình này - hoặc tiêu thụ sa đóng gói từ một trong nhng hộp đó - có thể là bé cũng đã tiếp xúc một liều lượng BPA. Lượng hóa chất rò rỉ ra phụ thuộc vào loại chai hộp, nhiệt độ sử dụng để tiệt trùng sa sau khi hộp được đóng kín và bản chất của thc phm (ví

dụ, nó có chứa du hay không, hoặc chứa bao nhiêu muối). Mặc dù chính phủ Mỹ và các ngành công nghiệp hóa học khẳng định rằng các sản phm là an toàn và mức độ BPA được  tìm thấy người là rất thấp; một số chuyên gia, nhà khoa học và các chuyên gia môi trường y tế không đồng ý điều đó.

Theo Nhóm Công tác Môi trường (EWG) của Mỹ, các nghiên cứu cho thấy nhng ảnh hưởng có hại cho sức khỏe của BPA nhiều hơn so với các nghiên cứu không chỉ ra ảnh hưởng có hại mức 9:1. Ngoài ra, hàng chục tổ chức sức khỏe môi trường quốc gia và các bang tại Mỹ và Canada có kêu gọi tạm hoăn việc sử dụng BPA trong các hộp đng thc Phm và nước giải khát. Nhiều người tin rằng các bằng chứng hiện nay đủ mạnh cho các bậc cha m phải xem xét thc hiện các bước để giảm s tiếp xúc của tr với BPA khi có thể.

3. BPA gây hi như  thế nào?

Hệ thống nội tiết của cơ thể bạn được tạo thành từ các tuyến sản sinh hoóc môn để điều tiết s tăng trưởng, s trao đổi chất và phát triển sinh dục. Khi tiêu thụ, BPA bắt chước hoóc môn estrogen và sẽ phá v cân bằng t nhiên của hệ thống nội tiết.

Nghiên cứu động vật cho thấy rằng lượng thấp của BPA ảnh hưởng đến các hoóc môn kiểm soát s phát triển của năo, hệ sinh sản và hệ thống miễn dịch. chuột thí nghiệm, tiếp xúc với BPA có liên quan đến nguy cơ gia tăng của một số bệnh ung thư, giảm số lượng tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản và gây hiếu động. Tiếp xúc với BPA cũng liên quan đến bệnh béo phì, tiểu đường và dậy thì sớm.

Viện Y tế Quốc gia và Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Mỹ đã quy tụ các chuyên gia xem xét 700 nghiên cứu về BPA đã được công bố. Họ tìm thấy rằng mức độ BPA người là cao hơn so với mức độ gây tác động bất li trong các nghiên cứu động vật.

4. Nhng hóa cht khác có trong nha thì sao?

Các chuyên gia môi trường và sức khỏe đồng ý rằng BPA không phải là hóa chất duy nhất đáng lo ngại. Một mu nha có thể chứa 5 đến 30 hóa chất, và một món đồ nha với nhiều bộ phận, như một bình sa em bé, có thể chứa hơn một trăm. Thậm chí một tấm bọc nha mỏng cũng có thể rò rỉ hóa chất vào thức ăn của bạn khi bị nung nóng trong lò vi sóng.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí khoa học về Sức khỏe Môi trường của Mỹ (Environmental Health Perspectives) cho thấy rằng gn như tất cả trong số 500 sản phm nha được thử nghiệm – bao gồm cả nhng sản phm có nhãn không chứa BPA – đều rò rỉ hóa chất độc hại. Trong một số trường hp, nha không chứa BPA giải phóng nhiều hóa chất nhiều hơn so với nha chứa BPA.

"Hộp đng thc phm và bao bì bằng nha chứa hàng chục các thành Phn - nhiều số trong chúng có tác dụng như estrogen" Sonya Lunder, một nhà phân tích nghiên cứu thâm niên của Nhóm Công tác Môi

trường nói. "BPA là một trong nhng phụ gia mạnh nhất. Do đó, các bậc cha m nên tránh nha polycarbonate gây rò rỉ BPA và nên cn thận với tất cả các hộp đng thức ăn bằng nha." Lunder nói rằng vì nha khi gia nhiệt sẽ làm rò rỉ các hp chất estrogen, Cn phải gi tất cả đồ nha tránh khỏi lò nướng hoặc lò vi sóng. Nếu bạn chun bị thức ăn cho tr bằng nước đun sôi, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ để nguội nước trước khi đổ vào bình sa hoặc bình ti (dù sao thì bạn cũng phải thc hiện điều này để không vô tình gây phỏng miệng cho con bạn).

5. BPA có trong các sn phm khác không?

Có, BPA có mặt trong nhiều mặt hàng nha khác, chẳng hạn như đồ

chơi, chất bịt kín răng, hộp đng thức ăn bằng nha và chai nước. Và nó

không chỉ có trong lon sa bột, mà nó có trong hu hết các lon thc

phm - giống như trong lon đậu bạn sử dụng cho món ớt đêm qua và

lon cà chua đóng hộp bạn sử dụng để làm nước sốt spaghetti.

BPA cũng được  tìm thấy trong thiết bị điện tử, đĩa CD và DVD, mắt

kính, thiết bị y tế, các lớp phủ của biên lai thu tiền và các mặt hàng khác,

nhưng các nhà khoa học tin rằng nhng mối quan tâm chính hiện nay là

s tiếp xúc thông qua đường miệng.

6. Tôi có thể bo v con tôi như thế nào?

"Trong khi tất cả chúng ta và bọn tr thường xuyên tiếp xúc với lượng thấp của vô số hóa chất, trong đó có BPA, có một số biện pháp chúng ta có thể làm để ít nhất có thể tránh được một số. "Shanna Swan, giáo sư Sản khoa và phụ khoa tại trường Đại học Y Rochester New York nói. "Một nguyên tắc chung tốt là tránh tiếp xúc không cn thiết với các hóa chất trong thc phm và nước uống của bạn và la chọn các giải pháp ít tiếp xúc hơn khi có thể."

Nếu bạn lo ngại về việc tiếp xúc của bé với BPA và các hóa chất khác, thì chai hoặc bình sa của bé là mối quan tâm hàng đu. Dưới đây là một số điều cụ thể bạn có thể làm mà không gây tổn hại và có thể giúp ích cho bạn:

·         Cho bé bú sa m. Phương pháp này sẽ tránh các hóa chất có trong cả chai và lớp tráng bình sa.

·         Nếu bạn cho bé bú bình, hăy sử dụng loại bình sa tr em bằng thủy tinh hoặc loại bình làm từ nha không chứa BPA thay vì bình polycarbonate. Hãy  tìm bình có dán nhãn "BPA-free" (không chứa BPA) hoặc mua bình làm bằng polypropylene hoặc polyethylene, Thường m đục hoặc có màu hơn là trong suốt.

·         Loại bỏ các bình sa và bình ti bị đục vn, try xước hoặc nứt. B́ình bị mòn có thể rỉ ra các chất hóa học dễ dàng hơn.

·         Không đặt bình sa hoặc bình ti trong lò vi sóng. Nghiên cứu cho thấy rằng nhiệt độ cao có thể gây thm thấu tất cả các hóa chất nhiều hơn. Để hâm nóng bình sa hoặc cốc, đặt nó trong một nồi nước nóng hoặc rửa dưới vòi nước nóng.

·         Cn thận làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để chun bị và làm nóng sa. Sa cn được gi ấm vừa phải, không đun sôi. Ngoài  việc gây thm thấu nhiều hơn, sa nóng có thể làm phỏng miệng bé và khiến các chất dinh dưỡng trong sa bị phá v.)

·         Sử dụng sa bột thay vì sa nước. Trong khi cả hai lon sa nước và sa bột đều có chứa BPA, lon sa bột là một la chọn an toàn hơn. Nhóm Công tác Môi trường (EWG) đã tính toán rằng các em bé sử dụng sa bột hoàn nguyên có thể nhận vào ít BPA hơn 8 đến 20 ln so với nhng em bé uống sa nước từ lon kim loại.

·         Nếu bạn mua sa nước, hãy chọn loại cô đặc thay vì sa pha sẵn để sử dụng. Pha loãng sản phm bằng nước trước khi cho em bé uống cũng làm giảm hàm lượng BPA bé nhận vào.

7. Tôi có thể bo v gia đình tôi như thế nào?

Dưới đây là một số bước bạn có thể làm để giảm tiếp xúc của các thành viên trong gia đình với BPA và các hóa chất khác:

·         Không đặt bát đĩa hoặc hộp nhưa trong lò vi sóng hay máy rửa chén, và không rửa chúng với chất ty rửa mạnh. Nhiệt độ cao và chất ty rửa có thể làm hỏng nha, sẽ làm cho nó rò rỉ hóa chất nhiều hơn.

·         Dùng khăn giấy hoặc đĩa sành thay vì màng bọc nha để đậy thức ăn bạn làm nóng trong lò vi sóng.

·         Khi mua đồ nha, kiểm tra đáy của hộp. Tránh nhng nhãn có chứa số 7 vì chúng có thể chứa BPA. (Nhng nhăn chứa số 3 có thể chứa phthalate, vì vậy bạn sẽ muốn tránh con số này luôn.) Và hãy nhớ rằng mặc dù chai hộp có mã số 1, 2, 4, 5 hoặc 6 có thể không chứa BPA hay phthalate, nhưng các hóa chất được sử dụng trong các sản phm nha này chưa được nghiên cứu đủ để xác định tính an toàn của chúng.

·         Ăn thc phm từ nhiều nguồn khác nhau, nh đó bạn không cn phụ thuộc vào thc phm đóng hộp. (Hu hết hàng hóa đóng hộp có lớp tráng BPA.)

8. Các bin pháp nào đang được thc hin?

Quốc hội Mỹ hiện đang đánh giá liệu BPA có gây nguy hiểm cho tr sơ sinh hay không và liệu có cn quy định cho nó gây nguy hiểm không. Bang Minnesota và Connecticut cấm bán các sản phm BPA cho tr em, cũng như một số thành phố và quận khác. Và bang California đã thông qua luật cấm BPA trong tất cả các bình sa và cốc dành cho em bé, một động thái được ủng hộ bi các bác sĩ, các tổ chức môi trường và các nhóm y tế cộng đồng.

Trong khi đó, các nhà sản xuất đang cung cấp bình và hộp sa không chứa BPA, và một số nhà bán l lớn như là Wal-Mart và Toys-R-Us, đã t nguyện rút các sản phm được làm bằng BPA ra khỏi các kệ hàng của họ. "Hãy để lãnh đạo của bạn biết rằng bạn muốn được biết về BPA và các chất phụ gia khác trong các sản phm mà bạn và gia đình của bạn sử dụng." Swan nói. "Thc phm, hộp đng thc phm và các sản phm chăm sóc cá nhân phải được dán nhãn về vấn đề này." Các bậc cha m có thể nói với chính phủ về việc họ muốn có nhiều kiểm tra và quy định chặt chẽ hơn cho các hóa chất gây hại, cũng như các

nhãn cho phép bạn xác định các thành phn nguy hại và cho phép bạn đưa ra quyết định mua hàng với đy đủ thông tin. Và hãy kêu gọi nghiên cứu về nhng giải pháp thay thế cho lon tráng BPA.

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN